Trở lại

10 Thắc Mắc Về Xét Nghiệm Kháng Thể Covid-19 Được Quan Tâm Nhất!

Đăng ký dịch vụ xét nghiệm kháng thể COVID – 19 tại Diag Laboratories Tại Đây hoặc nhấp vào đường link bên dưới:
https://forms.gle/vHb3Wy3dcMmoYirN9

Toàn dân đã thực hiện tiêm vaccine không có nghĩa là COVID -19 đã hoàn toàn biến mất. Một sự chủ quan cũng có thể đưa đại dịch quay trở lại cộng đồng.  Chúng ta hãy cùng chung tay thực hiện “Xét Nghiệm Kháng Thể, Bước Tiếp Theo Trong Cuộc Chiến COVID-19” để việc sống chung cùng virus không còn là nỗi lo ngại.

1. Xét Nghiệm Kháng Thể Là Gì?

Phát hiện những trường hợp đã từng nhiễm virus bằng cách tìm kiếm kháng thể mà người bệnh đã tạo ra sẽ là một trong những mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Xét nghiệm kháng thể có nhiều mục đích: các xét nghiệm huyết thanh học này có vai trò quan trọng để xác định tỷ lệ lưu hành bệnh dựa trên xét nghiệm máu, sự phơi nhiễm trước đó và xác định người có nồng độ kháng thể cao trong huyết thanh để phục vụ cho việc thu thập mẫu huyết thanh từ những người đã khỏi bệnh cho việc điều trị. Huyết thanh học sẽ hỗ trợ theo dõi dấu vết lây và sàng lọc nhân viên y tế để xác định ai đã có miễn dịch.

Có bao nhiêu người thực sự bị nhiễm bệnh, trong đó có bao nhiêu người bị nhiễm bệnh nhưng kết quả PCR âm tính và vì lý do gì, có bao nhiêu bệnh nhân không có triệu chứng và tỷ lệ tử vong thực sự trong một dân số xác định là bao nhiêu? Chỉ với xét nghiệm huyết thanh học toàn diện (và các nghiên cứu dịch tễ học được lên kế hoạch tốt), chúng ta mới có thể trả lời những câu hỏi này và giảm đi các ẩn số trong các tính toán dự đoán hiện tại. Nhiều cuộc điều tra đang được tiến hành ở nhiều địa điểm khác nhau trên toàn thế giới.”

 (Theo covidreference.com)

Xét nghiệm tìm kháng thể là gì (hay còn gọi antibody test là gì) là tìm virus gián tiếp thông qua xác định kháng thể trong máu. Kháng thể là các protein đặc biệt (IgM, IgG) mà cơ thể sản sinh ra để chống lại các bệnh nhiễm trùng.

2. Mục Đích Của Xét Nghiệm Kháng Thể

Mục đích của xét nghiệm máu tìm kháng thể COVID là gì?

Kzv6U0KMPqIACclMuunfL1VqsYrVm78xulSP9l0dBlkGOwpjKEHPwJ4Bhd7mIjatQKLImjHi5xr4cgTG_1632344142.jfif
Mục đích của xét nghiệm máu tìm kháng thể COVID là gì?

Người từng nhiễm Covid-19 và người đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ sản sinh kháng thể ngăn ngừa bệnh. Tuy nhiên, để phát hiện cơ thể có thực sự sản sinh kháng thể chống virus Sars-CoV-2 hay không và cơ thể đã đạt được khả năng miễn dịch với virus này hay chưa, cần được đánh giá thông qua việc xét nghiệm kháng thể Covid-19.

 • Đánh giá/theo dõi nồng độ kháng thể COVID sau nhiễm/sau tiêm vaccine
 • Xác định phản ứng đáp ứng miễn dịch dịch thể với vaccine
 • Thực hiện truy vết tiếp xúc cho gia đình hoặc nhóm, phát hiện xem cơ thể đã từng nhiễm virus hay chưa
 • Đánh giá khả năng hiến huyết tương

3. Ai Nên Thực Hiện Xét Nghiệm Kháng Thể?

yYQgAxwNJvQ6DefQ9OsE6Lg53VwOB46lajWFzNtUzbOZlkNiLGDaoRGcusztpohMzm5bUeXsaNgvqL82_1632344220.jfif
Ai nên thực hiện xét nghiệm kháng thể?

Đối Với Người Chưa Được Chẩn Đoán Covid-19

Khi bạn bị nhiễm virus gây ra Covid-19, bạn có thể có hoặc không có triệu chứng và sau một thời gian cơ thể sẽ tạo ra kháng thể chống lại virus. Bạn chưa bao giờ được chẩn đoán dương tính với Covid-19 và muốn biết liệu rằng trước đây bạn đã từng tiếp xúc với virus hay chưa?

Xét nghiệm kháng thể COVID cung cấp một giá trị số cho biết bạn đã bị nhiễm trước đó chưa và cơ thể đã tồn tại kháng thể Covid-19 hay không và xác định khả năng miễn dịch hiện tại của bạn.

Đối Với Người Từng Nhiễm Covid-19

Khoảng 1 tuần sau nhiễm virus SARS-CoV-2, người bệnh có thể phục hồi do hệ miễn dịch đã tạo kháng thể hữu hiệu để chống lại virus. Thông tin về kháng thể sinh ra sẽ được lưu trữ, để những lần sau, nếu virus này xâm nhập, thì cơ thể có ngay vũ khí chống lại mà không phải chờ lâu.

Xét nghiệm kháng thể virus corona để tìm ra giải pháp điều trị với huyết thanh của người đã hồi phục sau nhiễm phù hợp và hiệu quả.

Đối Với Người Đã Tiêm Vaccine Covid-19

Kết quả xét nghiệm kháng thể COVID đóng vai trò quan trọng trong việc xác định mức độ tình trạng kháng thể sau tiêm vaccine, đánh giá cơ thể người tiêm có đủ khả năng miễn dịch với virus không. Mục đích của việc xét nghiệm kháng thể COVID là giúp hỗ trợ đánh giá đáp ứng miễn dịch của cơ thể với protein với SARS-CoV-2.

4. Kháng Thể Covid Bao Nhiêu Là Đủ?

Kháng thể hình thành khá sớm ngay sau khi bệnh nhân đã tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 và chúng được phát hiện trong máu khoảng 2 tuần sau đó, kháng thể tăng dần và tồn tại khá lâu trong cơ thể để lưu trữ và chống lại virus cho những lần sau nhiễm phải.

Tuy nhiên, theo thời gian, các kháng thể được lưu trữ sẽ suy giảm theo thể trạng từng đối tượng. Chẳng hạn như người trẻ có sức khỏe tốt thì định lượng kháng thể lưu trữ sẽ có thời gian tồn tại trong cơ thể lâu hơn giúp tăng khả năng chống virus COVID – 19.

Đối với trường hợp người có hệ miễn dịch kém như người có bệnh ung thư đang trong thời gian điều trị, người đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, người cao tuổi…thì khả năng bảo vệ của kháng thể dễ dàng suy giảm và thấp hơn so với người bình thường.

Vậy kháng thể COVID – 19 bao nhiêu là đủ? Đối với người chưa từng nhiễm virus SARS-CoV-2 thì không sản sinh ra kháng thể. Do đó, xét nghiệm định lượng kháng thể sẽ là âm tính. Đối với người đã tiếp xúc virus SARS-CoV-2 và đã tiêm chủng vaccine COVID – 19 thì định lượng kháng thể được xác định dựa trên chỉ số kháng thể cao hay thấp, ví dụ 100 U/mL.

Kết quả xét nghiệm nồng độ kháng thể được phân làm 2 loại.

 • Dương tính (≥ 50 AU/mL): Đáp ứng miễn dịch với virus SARS-CoV-2
 • Âm tính (< 50 AU/mL): Không đáp ứng miễn dịch với virus SARS-CoV-2

Chỉ số kháng thể COVID bao nhiêu là đủ? Hiện nay, chưa thể xác định được cơ thể chứa bao nhiêu nồng độ kháng thể COVID – 19 là đủ. Ngoài kết quả định lượng kháng thể, bác sĩ chẩn đoán để đưa ra kết luận còn dựa trên các yếu tố khác như tiền sử bệnh lý của người đó, chức năng gan, thận, phổi, tim mạch, cân nặng…

Như vậy, xét nghiệm nồng độ kháng thể COVID giúp phản ánh một phần khả năng miễn dịch của cơ thể và kết quả chính xác cho biết chỉ số kháng thể COVID đã đủ chưa còn dựa trên tổng thể các yếu tố của bệnh nhân đó.

5. Xét Nghiệm Kháng Thể Covid Giá Bao Nhiêu?

pmVJAcw58w06ztLF7gpGd8w8ROsfFStB0ga2ibSiDnJasrb7RVTwv9aPvjZIRYF3LUhHYJ6sgZKPsVPB_1632344900.jpg
Xét nghiệm kháng thể Covid hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm kháng thể covid hết bao nhiêu tiền? Mức giá thực hiện xét nghiệm kháng thể COVID trong máu có thể chênh lệch tùy vào dịch vụ tại các cơ sở y tế bao gồm trang thiết bị thực hiện xét nghiệm, nguồn gốc, nhà sản xuất… Do vậy, xét nghiệm kháng thể giá bao nhiêu sẽ không giống nhau ở các cơ sở. Trước khi quyết định đăng ký xét nghiệm nồng độ kháng thể thì chúng ta nên tham khảo các dịch vụ đã bao gồm trọn gói hay có phát sinh thêm chi phí gì không?

Tại Diag Laboratories, chúng tôi thực hiện xét nghiệm kháng thể (antibody test) bằng cách phân tích trên máy xét nghiệm miễn dịch hóa phát quang (CMIA) tự động của Abbott – Alinity với độ nhạy trên 90% và mức chi phí là 300.000 vnđ/ người (chưa kèm chi phí lấy mẫu tại nhà). Kết quả xét nghiệm sẽ được trả sau 2 tiếng hoàn thành lấy mẫu.

6. Khi Nào Nên Thực Hiện Xét Nghiệm Kháng Thể?

Xét nghiệm kháng thể COVID sau khi tiêm vaccine hay khi nào là phù hợp? Theo các chuyên gia thì thời gian thực hiện xét nghiệm kháng thể phù hợp theo từng đối tượng và thời điểm như sau:

 • Đối với người đã tiêm vaccine COVID-19 mũi 1: thời gian là 28 ngày sau tiêm.
 • Đối với người đã tiêm vaccine COVID-19 mũi 2: thời gian là 14 đến 28 ngày sau tiêm.
 • Đối với người sau nhiễm virus SARS-CoV-2: thời gian là 7 đến 15 ngày sau nhiễm.

7. Xét Nghiệm Kháng Thể COVID ở Đâu?

Theo khảo sát, chúng tôi nhận thấy rằng “Xét nghiệm kháng thể Covid ở đâu tphcm?”, “Xét nghiệm kháng thể Covid bệnh viện chợ rẫy”, Xét nghiệm kháng thể Covid Hòa Hảo”, “Xét nghiệm kháng thể Covid Biên Hòa”, “Xét nghiệm kháng thể Covid tại nhà” là các từ khóa được mọi người quan tâm nhiều nhất.

Đến thời điểm hiện tại, xét nghiệm kháng thể (antibody test) chưa được thực hiện trên diện rộng, chủ yếu ở một số bệnh viện tuyến trung ương được chỉ định để kiểm tra cho các bệnh nhân đã nhiễm hoặc đang điều trị COVID -19 trước khi xuất viện.

Hiện tại, chúng tôi đã triển khai dịch vụ xét nghiệm kháng thể COVID ở hcm và các tỉnh lân cận thuộc chi nhánh của Diag Laboratories, chúng tôi có thể đáp ứng xét nghiệm COVID ở Biên Hòa cho các khách hàng có nhu cầu.  Khách hàng đăng ký xét nghiệm bằng cách điền vào form đăng ký dưới đây:

https://forms.gle/vHb3Wy3dcMmoYirN9

Bộ phận hỗ trợ của chúng tôi sẽ gọi lại cho quý khách để xác nhận thông tin và hướng dẫn chi nhánh gần nhất cho khách hàng đến lấy mẫu bệnh phẩm theo khung giờ đã được lên lịch hẹn.

Đồng thời, khách hàng cũng có thể lựa chọn một trong các dịch vụ của chúng tôi như xét nghiệm kháng thể COVID tại nhà, test pcr tại nhà và các dịch vụ xét nghiệm sức khỏe thông thường.

8. Phương Pháp Xét Nghiệm Kháng Thể Covid – 19

Độ nhạy và độ đặc hiệu trung bình của các xét nghiệm kháng thể được FDA phê chuẩn lần lượt là 84,9% và 98,6%. Tại Diag Laboratories, chúng tôi thực hiện xét nghiệm kháng thể (antibody test) bằng phương pháp phân tích trên máy xét nghiệm miễn dịch hóa phát quang (CMIA) tự động của Abbott – Alinity.

Độ nhạy:

 • Giá trị tiên lượng dương (PPV) là 92.92%
 • Giá trị tiên lượng âm (NPV) là 99.97%

9. Kết Quả Xét Nghiệm Kháng Thể Covid – 19

Mất bao lâu để trả kết quả xét nghiệm kháng thể? Thời gian trả kết quả tại Diag Laboratories là 2 tiếng sau khi nhận mẫu.

Dương tính (≥ 50 AU/mL)

Âm tính (< 50 AU/mL)

Đã từng nhiễm Virus SARS-CoV-2

Có đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm Vaccine

Chưa từng nhiễm Virus SARS-CoV-2

Không đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm vaccine Covid-19

10. Quy Trình Xét Nghiệm Kháng Thể Covid – 19

q0IJYyJsur0i0NLSdU8AR5yvkUJZG5AqmuWot9AhypRaP9XhIeFDRW6p817wJlH2Tk4AlGmxCeX91KeB_1632344389.jfif
Quy trình thực hiện xét nghiệm kháng thể Covid gồm 4 bước 
 1. Nhân viên y tế lấy mẫu máu của khách hàng và gửi đến phòng xét nghiệm Diag.
 2. Phân tích trên máy xét nghiệm miễn dịch hóa phát quang (CMIA) tự động Abbott – Alinity i
 3. Diag thông báo kết quả xét nghiệm kháng thể đến khách hàng (trực tuyến hoặc bản cứng)
 4. Khách hàng nhận tư vấn và hướng dẫn chi tiết từ bác sĩ chuyên môn của chúng tôi.

Đăng ký dịch vụ xét nghiệm kháng thể COVID – 19 tại Diag Laboratories Tại Đây hoặc nhấp vào đường link bên dưới:

https://forms.gle/vHb3Wy3dcMmoYirN9

Nhấp vào Đây để xem chi nhánh gần nhất của Diag Laboratories ( Trung Tâm Xét Nghiệm và Chẩn Đoán Y Khoa Diag).

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!