Trở lại

Tại Sao Xét Nghiệm Tầm Soát Sức Khỏe Hậu COVID Quan Trọng?

Table of Contents


1. Tại Sao Nên Xét Nghiệm Tầm Soát Hậu COVID-19?

cIQH3jR67MIHSS1yPIZWR3lvn613pgHM0JeiweynrUwQawCHH5qByjS8uzJKAvP3pakTWSWtiGO0nu8z_1645520032.jpg

Hội chứng hậu COVID là gì?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm bệnh với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế. Tình trạng này có thể khiến sức khỏe người bệnh bị suy giảm kéo dài, có tác động nghiêm trọng đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội. Hậu COVID-19 ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần thể chất và có thể gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể cho bản thân, gia đình và cho xã hội.

Hội chứng hậu COVID-19 là là cách gọi chung của các triệu chứng cũ của bệnh tái phát hoặc kéo dài sau khi khỏi COVID-19. Hoặc đó cũng là những triệu chứng mới xuất hiện liên quan đến sức khỏe mới phát triển sau khi khỏi bệnh.

Tuy phần lớn mọi người có thể khỏi bệnh hoàn toàn trong vài tuần kể từ khi có các hội chứng hậu COVID. Nhưng cũng có một số trường hợp mắc Covid-19 cả bệnh nặng lẫn nhẹ sau khi khỏi bệnh vẫn gặp các vấn đề tiềm ẩn hoặc có các triệu chứng kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

2. Làm Sao Để Nhận Biết Bạn Đã Bị Di Chứng Hậu COVID-19?

06cY3VP01scz7zM9lspEp4XJTnqqUtV8aTqFwiHw5KdUgBvjExXgSigEoavNNKqq0unTCUiEm50g1Hnu_1645520069.jpg

Có khoảng 200 triệu chứng liên quan đến hội chứng hậu COVID-19, đặc biệt ở những bệnh nhân đã trải qua điều trị hồi sức tích cực. Người nhiễm COVID-19 nhiều tuần đến nhiều tháng sau khi khỏi bệnh vẫn còn đối mặt với hàng loạt triệu chứng và di chứng kéo dài như sốt nhẹ, khó thở, ho kéo dài, mệt mỏi, đau cơ, khớp, rụng tóc, xơ phổi, tim đập nhanh hoặc đánh trống ngực, rối loạn nội tiết, huyết học bị huyết khối… Có trường hợp xuất hiện rối loạn tiêu hóa (ăn không ngon miệng, chán ăn, đau dạ dày, tiêu chảy…), rối loạn vị giác hoặc khứu giác, phát ban…

Người bệnh trong giai đoạn hậu COVID-19 cũng có thể gặp các triệu chứng về tâm thần kinh như rối loạn tâm lý, giảm sự tập trung, lo âu, trầm cảm, bồn chồn, rối loạn giấc ngủ, mau quên, không tập trung. Thường xuất hiện tình trạng não sương mù, nhận thức kém, đọc chậm, giảm trí nhớ ngắn hạn, thay đổi tâm trạng.

Với người có sẵn bệnh nền như bệnh tim mạch, tiểu đường, đặc biệt là hô hấp, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, viêm phế quản mạn… khi COVID-19 xảy ra trên nền bệnh đó có thể khiến tổn thương vốn có của họ trở nên nặng hơn.

Một số người khỏi bệnh sau khi mắc COVID-19 nghiêm trọng có thể gặp phải các ảnh hưởng xấu tới đa cơ quan hoặc bệnh tự miễn dịch trong một thời gian dài kèm theo các triệu chứng trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Không chỉ biểu hiện bằng các triệu chứng lâm sàng kể trên, người bệnh còn có thể xuất hiện những bất thường cận lâm sàng như tăng men tim kéo dài, rối loạn đường huyết, rối loạn hormon giáp, giảm độ lọc cầu thận; rối loạn chức năng hô hấp (giảm độ khuếch tán phổi, hạn chế dung tích phổi; bất thường hình ảnh học, xơ phổi, giãn phế quản trên CT scan ngực) rối loạn chức năng tâm thất qua siêu âm tim…

3. Đăng Ký Gói Xét Nghiệm Tầm Soát Hậu COVID-19

3.1 Đăng ký gói xét nghiệm tầm soát hậu COVID-19 như thế nào?

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phát hiện sớm tình trạng mắc di chứng hậu COVID-19, bệnh nhân sau khi xuất viện cần quay lại cơ sở y tế để tái kiểm tra trong khoảng thời gian từ 2-4 tuần nhất là người bệnh nặng, nằm viện lâu ngày.

b4tim7ZeFlHISgv81dyirnIDnBuOx5nTiUkEaef3GZiYoD5UtkunyCz0cjrUJBc533AK6wb3MtkOLepL_1645520120.jpg

Khách hàng có nhu cầu khám dịch vụ nhanh chóng, tiện lợi, có thể đến Diag Laboratories. Bởi vì chúng tôi có những tiện ích có thể đáp ứng nhanh nhất và tốt nhất cho khách hàng. Chúng tôi có:

 • Chất lượng tốt nhất với hệ thống phòng xét nghiệm vận hành hoàn toàn tự động cao nhất tại Việt Nam.
 • Thuận tiện xét nghiệm sàng lọc sức khỏe tại hơn 27 chi nhánh ở Tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Cần Thơ.
 • Kết quả trực tuyến có mộc điện tử, nhận thông báo qua tin nhắn SMS trong 18-22 tiếng sau xét nghiệm

Đồng thời, nhiều công ty, tổ chức quy mô lớn và nhỏ đã lựa chọn Diag là người bạn đồng hành cùng bảo vệ sức khoẻ cho nhân viên, bao gồm các công ty đầu ngành như Unilever, Pepsico, Samsung, Vietinbank, Zuellig Pharma, Castrol, ISUZU, KPMG, Topsmarket, China Airlines, Bamboo Airways, KLOOK, Traveloka…

Liên hệ hotline 1900 1717 để đăng ký gói xét nghiệm tầm soát sức khỏe hậu COVID để đảm bảo một sức khỏe dài lâu!

3.2 Chi tiết về gói xét nghiệm tầm soát hậu COVID-19 Tại Diag Laboratories

Nhằm tầm soát và đánh giá sức khỏe sau khi nhiễm COVID-19 và giảm thiểu chi phí cho khách hàng, gói xét nghiệm tầm soát hậu COVID-19 giá 1.390.000 vnđ nay chỉ còn 1.200.000 vnđ. Bạn đã khỏi COVID hoặc có bệnh lý nền, hãy tham khảo chi tiết gói khám của chúng tôi tại đây để hiểu rõ hơn về dịch vụ sàng lọc này nhé!

7rZdogrPhpa9nN5f1MoasTdq2rK2LkshFcxcQfmk8XlSXB1GeLPqB4ntgMXAwi1yacgxjOv2k4loHB3k_1645677431.jpg

GIẢI THÍCH KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM

1. Xét Nghiệm Huyết đồ

Ý Nghĩa: Thuộc nhóm xét nghiệm cơ bản với các thông số: hemogolobin, bạch cầu, tiểu cầu. Thông qua kết quả có thể biết được tình trạng nhiễm trùng, sốt xuất huyết, là một trong những xét nghiệm tiền phẫu xét nghiệm thuộc nhóm cơ bản, cung cấp các thông số tổng quan về tình trạng sức khỏe.

2. Xét Nghiệm Interleukin 6 (IL-6)

Ý Nghĩa: Là xét nghiệm đặc hiệu được sử dụng để đánh giá mức độ tổn thương phổi mắc phải trong quá trình nhiễm COVID/hậu COVID thông qua chỉ số cytokine đặc hiệu. Cần thực hiện bổ sung chỉ định chụp CT phổi nhằm đánh giá mức độ tổn thương.

Khoảng Bình Thường (*) : 7 (Nam, Nữ, Tất cả độ tuổi)

Cao Ngoài Khoảng Bình Thường:

Nồng độ IL-6 trong máu tăng cao chỉ ra tinh trạng viêm nhiễm của cơ thể, bệnh lý tim mạch hoặc các rối loạn tự miễn đặc biệt là trong quá trình nhiễm covid. Bên cạnh đó, thông qua các thông số IL-6, D-dimer có thể giúp bác sĩ tiên lượng khả năng phát triển huyết khối tĩnh mạch trên những BN mắc COVID nặng. 
Khi nồng độ IL-6 tăng đáng kể có thể dẫn đến sự xuất hiện bão cytokine – nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy đa tạng cơ thể.

3. D-Dimer

Ý Nghĩa: Xét nghiệm được thực hiện nhằm hỗ trợ chẩn đoán tình trạng huyết khối rải rác thành mạch trong các trường hợp hậu nhiễm COVID.

Khoảng Bình Thường (*) : 0.16 – 0.39 (Nam, Nữ, Tất cả độ tuổi)

Cao Ngoài Khoảng Bình Thường: Nồng độ D-dimer trong máu tăng cao có thể gây nên tình trạng đông máu bất thường của cơ thể. Bác sĩ có thể chẩn đoán được mức độ rủi ro phát triển huyết khối tĩnh mạch trên những bệnh nhân mắc COVID nặng thông qua các chỉ số xét nghiệm như IL-6, D-dimer.

Ghi Chú: Theo dõi tình trạng bệnh bằng cách thực hiện lại nhóm test D-dimer vad Fibrinogen.

4. Creatine Kniase (CK) (CPK)

Ý Nghĩa: Xét nghiệm được chỉ định trong các trường hợp shock hoặc sau chấn thương vận động hoặc liên quan đến viêm màng cơ tim, viêm màng phổi, theo dõi sau cơn đột quỵ, nhồi máu cơ tim hoặc các bệnh lý liên quan đến cơ-xương-khớp.

Khoảng Bình Thường (*)

 • Nam: 30 – 200
 • Nữ: 29 – 168

Cao Ngoài Khoảng Bình Thường: Nồng độ enzyme Creatine kinase tăng cao là tín hiệu cho cơn đau tim hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác liên quan đến tim mạch. Chân thương trong vận động hoặc các tổn thương về cơ-xương-khớp cũng làm tăng nồng độ enzyme này.

Ghi Chú: Các loại xét nghiệm khác hỗ trợ (CKMM, CKMB, CKBB).

5. Lactate Dehydrogenase (LDH)

Ý Nghĩa: Enzymes được sản xuất ra khi cơ-khớp bị tổn thương gây ra bởi sự vận động hoặc nhiễm trùng.

Khoảng Bình Thường (*) : 125 – 220 (Nam, Nữ, Tất cả độ tuổi)

Cao Ngoài Khoảng Bình Thường: Nồng độ LDH tăng cao cho thấy tình trạng tổn thương của mô và tăng trong một số bệnh lý như sau:

 • Thiếu máu, bệnh lý về thận, gan, tổn thương cơ, tim mạch, viêm tụy cấp.
 • Các loại nhiễm trùng bao gồm: viêm màng não, viêm não và hội chứng tăng bạch cầu đơn nhận trong nhiễm trùng.
 • Các loại ung thư máu như: leukaemia, lymphoma.
 • Nồng độ LDH tăng cao bất thường trong quá trình điều trị ung thư cho thấy phác đồ điều trị không có hiệu quả.

Ghi Chú: Xét nghiệm LDH isoenzyme: đo các dạng LDH khác nhau. Nó có thể giúp nhà cung cấp tìm ra vị trí, loại và mức độ nghiêm trọng của tình trạng tổn thương mô.

6. Creatinine

Ý Nghĩa: Creatinine được lọc và loại bỏ ra khỏi máu bởi thận. Do đó xét nghiệm này được sử dụng để đánh giá mức độ rối loạn chức năng của thận.

Cao Ngoài Khoảng Bình Thường: Nồng độ Creatinine tăng cao thường gặp trên những bệnh nhân bị suy thận cấp do biến chứng trên bệnh nền cao huyết áp và đái tháo đường. Bên cạnh đó, do tác dụng phụ của một số nhóm thuốc, chế độ ăn quá nhiều chất đạm (Protein) hoặc thực phẩm bổ sung hay các bệnh nhân có bệnh lý về thận,cản trở sự đào thải creatinine ra khỏi cơ thể.

Ghi Chú: eGFR – test xét nghiệm chức năng thận.

7. Albumin / Globulin Ratio

Cao Ngoài Khoảng Bình Thường: Tỉ lệ A/G cao thường gặp ở các trường hợp sau: 

 • Liên quan đến các bệnh lý di truyền
 • Ung thư bạch cầu

Thấp Ngoài Khoảng Bình Thường:

Tỉ lệ A/G thấp thường gặp ở:

 • Nhóm bệnh lý tự miễn như Lupus ban đỏ hệ thống
 • Xơ gan
 • Suy thận

8. Globulin

Ý Nghĩa: Globulin là một trong những protein chống lại sự nhiễm trùng và vận chuyển các chất dinh dưỡng khắp cơ thể. Chúng được tạo ra ở gan, một số khác được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch.

Khoảng Bình Thường (*) : 13 – 32 (Nam, Nữ, Tất cả độ tuổi)

Cao Ngoài Khoảng Bình Thường:

Nồng độ Globulin cao:

 • Liên quan đến bệnh lý ung thư máu như: đa u tủy, u lympho ác tính hoặc ung thư bạch cầu
Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!