Theo Tổ chức Tiêu hoá Thế giới (WGO), Hiệp hội Nội soi Tiêu hóa Châu Âu (ESGE) và Hoa Kỳ (ASGE), không có một khoảng cách cố định nào giữa hai lần nội soi dạ dày dành cho tất cả mọi người.

Trên thực tế, thời điểm nội soi dạ dày tiếp theo sẽ phụ thuộc vào ba yếu tố chính:

  • Mục đích nội soi: tầm soát, theo dõi, hay chẩn đoán lại triệu chứng.
  • Bệnh lý nền: viêm loét, bệnh Barrett, polyp, ung thư, xơ gan…
  • Nguy cơ cá nhân: tiền sử gia đình ung thư dạ dày, tuổi cao > 50, nhiễm trùng Helicobacter pylori…
Nhiễm trùng Helicobacter pylori là một yếu tố quan trọng tác động đáng kể đến khoảng thời gian cần nội soi lại, vì vi khuẩn này làm cho vết loét hoặc tổn thương trong dạ dày lâu lành, dễ tái phát và thậm chí là tăng nguy cơ ung thư.
Nhiễm trùng Helicobacter pylori là một yếu tố quan trọng tác động đáng kể đến khoảng thời gian cần nội soi lại, vì vi khuẩn này làm cho vết loét hoặc tổn thương trong dạ dày lâu lành, dễ tái phát và thậm chí là tăng nguy cơ ung thư.

Thậm chí nhiều trường hợp cần hạn chế vì có thể xảy ra các rủi ro sức khỏe như chảy máu nhẹ hoặc nhiễm trùng trong quá trình nội soi.

Chính vì những yếu tố này mà khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày sẽ có sự khác biệt, chủ yếu là theo từng trường hợp nguy cơ cao hoặc mắc nhóm bệnh lý cụ thể.

  • Viêm loét dạ dày – tá tràng lành tính kèm theo nhiễm vi khuẩn HP: Nội soi lại sau 6 – 8 tuần sau điều trị tiêu diệt H. pylori nếu có loét lớn hoặc nghi ngờ tiến triển ác tính.
  • Mắc bệnh Barrett thực quản không loạn sản/không ung thư: Nội soi định kỳ 3 – 5 năm/lần.
  • Mắc bệnh Barrett thực quản có loạn sản nhẹ: Nội soi lại sau 6 – 12 tháng đầu tiên, sau đó nội soi định kỳ 1 – 2 năm/lần nếu điều trị ổn định.
  • Sau cắt polyp hoặc u dạ dày qua nội soi: Nội soi lại sau 6 – 12 tháng đầu tiên, sau đó định kỳ 1 – 3 năm/lần tùy tình trạng.
  • Ung thư dạ dày đã điều trị hoặc cắt bỏ một phần: Nội soi lại sau 6 – 12 tháng đầu tiên, sau đó định kỳ 1 năm/lần trong vòng 5 năm đầu.
  • Xơ gan có giãn tĩnh mạch thực quản: Nội soi định kỳ 1 năm/lần nếu có giãn nhẹ, hoặc 6 tháng/lần nếu đã điều trị.
  • Tầm soát ung thư dạ dày ở người có nguy cơ cao (có viêm teo niêm mạc hoặc loạn sản): Nội soi định kỳ mỗi 2 – 3 năm, có thể 1 năm/lần nếu có yếu tố gia đình.

Xem thêm