Trở lại

Siêu Âm Tim Là Gì? Những Kiến Thức Về Siêu Âm Tim Cần Biết

Tim có thể nói là một cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. Với chức năng chính đó là đảm nhiệm việc cung cấp oxy, dưỡng chất cho các cơ quan hoạt động trong cơ thể, đồng thời loại bỏ các chất thải trong quá trình trao đổi chất. Và để phát hiện các bất thường ở cơ quan này thì phương pháp siêu âm tim là một tiến bộ khoa học vượt bậc nhằm kiểm tra chuẩn đoán các bệnh lý ở tim.

Từ đó đưa ra phương pháp chữa trị kịp thời để đảm bảo cho con người trái tim luôn khỏe mạnh. Vậy siêu âm tim là gì? Hãy cùng tìm hiểu những điều cơ bản cần biết về siêu âm tim ngay sau đây.

ufYG0ETXklAwgd6PqynDqWCxJ9CjSU8eAwuEg53mn62N4xNEHBxX2ehksbpiIr8aTZIPtPttFH7zErFO_1607576246.jpg
Siêu âm tim là gì?

1. Siêu Âm Tim Là Gì?

Siêu âm tim là phương pháp thăm dò chẩn đoán bằng cách sử dụng sóng siêu âm với tần số cao từ đó cho thấy được những hình ảnh thực tế về tim cùng những cấu trúc liên quan đến tim. Phương pháp này là một kỹ thuật không sử dụng bức xạ, không xâm lấn và hiếm có những tác dụng phụ kèm theo.

Trong siêu âm tim bác sĩ có thể khảo sát, đánh giá những vấn đề như: Kích thước và độ dày vách tim, hoạt động của van tim, vùng cơ tim bị tổn thương hoặc có biểu hiện suy yếu. Ngoài ra, siêu âm tim cũng được dùng trong kiểm tra sức khỏe định kỳ, tái đánh giá tình trạng bệnh nhân sau cơn đau tim hoặc đột quỵ.

2. Những Kiểu Siêu Âm Tim Nào?

Hiện nay có những kiểu siêu âm tim sau:

 • Siêu âm tim qua thực quản: Sử dụng một đầu do mỏng gắn trực tiếp vào đầu của ống nội soi và đưa vào thực quản để quan sát tốt hơn chi tiết của cơ quan tim từ phía sau. Phương pháp này cung cấp hình ảnh chi tiết hơn so với phương pháp truyền thống.
83bPUqB4XXSS0sCxUHNWQqqqmUhebCUJ2cZYm7lzg3WNL6E0eXTdX6LDvE0J37yjKlSjpLVaM03iAYBr_1607576527.jpg
Siêu âm tim qua thực quản

Siêu âm tim qua thành ngực: Đây là phương pháp phổ biến nhất, được thực hiện theo phương thức một đầu dò đặc trên phần ngực cơ thể gần phía tim. Có một lớp gel bôi lên vùng da đó để giúp việc truyền sóng âm tốt hơn.

Siêu âm Doppler: Phương pháp siêu âm này giúp kiểm tra lượng máy và áp lực từ động mạch phổi. Bác sĩ cũng có thể dựa vào phương pháp này để lập bản đồ tốc độ và hướng của dòng máu trong tim. Kết quả của siêu âm Doppler có thể phát hiện một số bệnh về tim và mạch máu.

Siêu âm tim gắng sức: Có thể đi bộ hoặc chạy trên máy chạy bộ. Bác sĩ sẽ theo dõi nhịp tim, huyết áp trong quá trình kiểm tra trước và sau quá trình tập thể dục. Phương pháp này có thể đưa ra chẩn đoán cho những bệnh như thiếu máu cục bộ cơ tim, suy tim, các vấn đề liên quan đến van tim.

Siêu âm tim ba chiều: Hay còn gọi là siêu âm 3D tạo những hình ảnh chi tiết của buồng tim. Hình ảnh giúp đánh giá chức năng van tim ở những người suy tim. Chẩn đoán các vấn đề tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Đánh giá chức năng tim, kiểm tra cấu trúc trước phẫu thuật thay van tim hoặc một số các phẫu thuật can thiệp khác.

Siêu âm tim thai: Bác sĩ có thể dụng phương pháp siêu âm thai nhi để kiểm tra hoạt động của tim thai. Thông thường, phương pháp này sẽ được tiến hành khi thai nhi vào khoảng 18 đến 22 tuần tuổi.

zrzfZndx55OSE1HVfEANTRq7QQyWGkKQVxhDuvenZjqvgdOIEdtYld8y8pGRZ0mL5ZZHh0gIZ3iMCNNr_1607576575.jpg
Siêu âm tim thai

3. Những Căn Bệnh Nào Được Phát Hiện Khi Siêu Âm Tim

Trước đây, phương pháp siêu âm tim chưa được sử dụng phổ biến vì máy móc cồng kềnh, khó thực hiện và đắt tiền. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ như hiện nay, phương pháp này đã trở nên phổ biến và là một trong những yếu tố giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh lý về tim chính xác hơn.

Bác sĩ có thể quan sát được cấu trúc tim, cách tim co bóp, hoạt động của van tim, hình dạng tim…Thông qua đó, bác sĩ có thể phát hiện và chẩn đoán những vấn đề bệnh lý ở tim, cụ thể:

 • Hẹp van tim, hở van tim: Bệnh xảy ra khi cấu trúc của van tim bị biến dạng, van đóng không kín dẫn đến tình trạng máu lưu thông lại tim.
 • Kích thước tim thay đổi: buồng tim và các cơ tim tăng kích thước bất thường do cao huyết áp hoặc một số bệnh lý khác.
 • Cơ tim bị tổn thương: những bất thường trong quá trình tống máu sẽ được phát hiện giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim cấp.
 • Dị tật tim: Phương pháp này giúp xác định được tim có dị tật bẩm sinh hay không ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Tràn dịch màng tim: Tràn dịch màng tim nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến suy tim.
 • Theo dõi các phương pháp điều trị bệnh lý ở tim: Theo dõi mức độ đáp ứng của cơ quan tim với những phương pháp điều trị tim khác nhau.
wvgoPAusVuPRFpMMUi0Yys0LZuD10100vcgtzUAXYbN2BOVT6v57wJyHVF9ZBcZG4MjJg22hVNs8hKTC_1607576771.jpg
Siêu âm tim giúp chẩn đoán bệnh nhanh chóng và giúp phát hiện và chữa trị kịp thời

4. Trường Hợp Nào Cần Siêu Âm Tim?

Có rất nhiều lý do để người bệnh thực hiện phương pháp siêu âm tim. Có thể khi phát hiện những dấu hiệu bất thường về tim mạch thông qua những xét nghiệm khác. Hoặc có thể thông qua việc nghe tim bằng ống nghe và các biểu hiện của bệnh tim.

Trong trường hợp người bệnh gặp những vấn đề nghi ngờ có liên quan đến cơ quan tim cùng với các biểu hiện sau thì tốt nhất nên siêu âm tim để chẩn đoán bệnh kịp thời:

 • Đau thắt vùng ngực cùng với triệu chứng hoa mắt chóng mặt đau đầu.
 • Nhịp tim đập lúc nhanh lúc chậm, loạn nhịp theo tiêu chuẩn, thở khó.
 • Nghi mắc bệnh tim do người thân có tiền sử mắc bệnh về tim mạch.
 • Tim đập nhanh, khó thở hoặc thở dốc khi làm việc nặng.
 • Đau ngực, hụt hơi, khó thở bất thường khi đang sinh hoạt.
 • Một số các biểu hiện về thiếu máu cơ tim như đau cổ, cánh tay, đau lưng, đau hàm thì cũng cần siêu âm tim.
2d4SGDSfag9avzoA93fKZpZBTAJAVI0IHodkePcNDs4cZFXx1davhAleG31jqKyIhwTkMmfs7OUjTDNL_1607576834.jpg
Siêu âm tim qua thành ngực

5. Khi Siêu Âm Tim Cần Lưu Ý Những Vấn ĐGì?

Đây là phương pháp khám bệnh hiện đại chính vì thế người bệnh không cần phải chuẩn bị đặc biệt nào trước khi thực hiện siêu âm. Đối với trường hợp siêu âm tim thông thường người bệnh có thể ăn uống bình thường trước khi thực hiện. Nếu siêu âm tim thực quản hoặc siêu âm gắng sức, người bệnh có thể được yêu cầu không ăn uống trong vài giờ trước khi tiến hành siêu âm.

Cổ họng bệnh nhân sẽ được gây tê bằng ống xịt để việc đưa đầu dò qua thực quản dễ dàng hơn. Vì thế bạn sẽ cần uống thuốc an thần để giúp thư giãn. Trường hợp bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân ở lại bệnh viện hoặc phòng khám để theo dõi sức khỏe sau khi hoàn tất kiểm tra.

Việc siêu âm tim qua thực quản vì có thuốc an thần chính vì vậy bạn không thể tự điều khiển xe máy sau đó. Tốt nhất hãy đi cùng người thân hoặc sử dụng phương tiện di chuyển công cộng.

Trước khi tiến hành siêu âm tim, bệnh nhân sẽ được yêu cầu cởi bỏ quần áo, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ dò có sóng siêu âm di chuyển hướng về phía tim. Bệnh nhân sẽ nằm nghiêng phía bên trái, bác sĩ sẽ thoa một lớp gel lên vùng nơi đầu dò sóng siêu âm tiếp xúc nhằm hạn chế không khí giữa đầu do và da người bệnh.

Kết quả siêu âm sẽ thể hiện trên màn hình có thể là trắng đen hoặc có màu. Thời gian thực hiện trong khoảng 15-30 phút theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Il9vO2bJ084uYjk3ZQjhaL4TTi1trVhu4xeg0GKL5RyquR51ch7PGc7A4jFKAVUdzj3vvxiy9hXB9vzc_1607577092.jpg
Bác sĩ dùng dụng cụ dò có sóng siêu âm di chuyển hướng về phía tim

6. Siêu Âm Tim Và Siêu Âm Thường Có Gì Khác Biệt?

Mỗi kỹ thuật siêu âm tim sẽ có những chức năng khác nhau. Cụ thể:

Siêu âm gắng sức: Khi đo điện tim hoặc cho bệnh nhân sử dụng những loại thuốc có thể làm tim đập nhanh hơn, mạnh hơn.

Siêu âm Doppler: Dùng để đo vận tốc dòng máu ở các vị trí khác nhau trong buồng tim

Siêu âm qua thực quản: Bệnh nhân sẽ nuốt một đầu của thiết bị dò được gắn dây cáp quang mỏng được kết nối với máy siêu âm

7. Một STác Dụng Phụ Và Biến Chứng Của Siêu Âm Tim

Siêu âm tim là phương pháp chẩn đoán bệnh lý về tim và các cơ quan liên quan hiện đại cho kết quả chuẩn xác. Hơn hết, phương pháp này không đau, không có biến chứng để lại. Tuy nhiên, có một vài tác dụng phụ hiếm khi gặp phải nhưng có thể xảy ra như:

 • Nhữ
Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!