Trở lại

Siêu Âm Khớp Vai Có Ý Nghĩa Gì Trong Chẩn Đoán Bệnh Lý?

Ngày nay, các bệnh lý khớp vai đang có mức độ phổ biến cao, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh bởi cảm giác đau và khó khăn trong lúc vận động kéo dài. Để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, một trong những phương pháp chẩn đoán được áp dụng là siêu âm khớp vai. Vậy khi nào nên đi siêu âm khớp vai và bệnh nhân có cần lưu ý gì khi thực hiện phương pháp này hay không chính là thắc mắc chung của nhiều người.

Giải Phẫu Chức Năng Khớp Vai

Giải phẫu chức năng khớp vai bao gồm:

 • Vai bao gồm những xương tham gia là xương bả vai, xương đòn và chỏm xương cánh tay chịu trách nhiệm chính đảm bảo hoạt động, di chuyển của cánh tay và vai.
 • Viên nang vai đảm nhiệm vai trò là lớp đệm giúp bảo vệ khớp vai.
 • Vòng bít xoay có chức năng hỗ trợ, đồng thời cho phép vai có thể di chuyển vận động một cách nhịp nhàng nhất.

Tại vị trí các khớp có thể giảm được ma sát khi chuyển động nhờ vào sụn vai đế đệm.

YdYLmCDTzynd2ok4dKY8v8RJROIADxbvQZ4aPfh0SLvPEpPaM5XdNuagkCbEWU2lOe7lxJ5cj2KWe0B7_1615448401.png
Tìm hiểu giải phẫu chức năng khớp vai bao gồm những gì?

Giải phẫu gân cơ khớp vai bao gồm:

 • Cơ dưới vai
 • Đầu dài gân cơ nhị đầu
 • Củ lớn có ba diện bám gân chạy từ trước ra sau bao gồm: gân cơ trên gai có diện bám dày 1cm, dài 2cm phía trên khe khớp và chỏm xương cánh tay, ở phía dưới cùng của mỏm vai. Gân cơ dưới gai nằm sau diện bám gân cơ trên gai, 2 gân này sẽ tạo thành một dãy liên tục tại chỗ và bám vào xương. Cuối cùng là gân cơ tròn bé bám phía sau diện bám của gân cơ dưới gai.
 • Dây chằng quạ – cánh tay
 • Dây chằng ổ chảo – cánh tay
 • Dây chằng quạ – mỏm cùng vai

Bao khớp vai giải phẫu bao gồm:

Bao hoạt dịch khớp vai nằm áp sát vào mặt trong của bao khớp, đồng thời có chứa hoạt dịch giúp cho hoạt động của khớp dễ dàng hơn.

Bao hoạt dịch quanh gân có cấu tạo giúp hỗ trợ các động tác trượt của gân trên các thành phần xương diễn ra thuận lợi, nhất là ở mỏm quạ và mỏm cùng vai.

Bao hoạt dịch dưới cơ delta – mỏm cùng vai đảm nhiệm chức năng quan trọng trong những động tác dạng cánh tay do có gân trên gai trượt dưới vòm mỏm cùng.

Khi Nào Nên Đi Siêu Âm Khớp Vai?

Không ít người có cùng câu hỏi là khi nào cần siêu âm khớp vai? Thông thường để chẩn đoán chính xác bệnh và đưa ra phương pháp điều trị đau khớp vai thích hợp, khi nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh lý khớp vai, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm khớp vai trong trường hợp:

H9i2yhzBB2M0ixfNJRioPpfX8WWlhXoJWuhiJvMtBVKOP2LpYgHeULcKilZwdCaJTxIZMRGVoxyUpN0A_1615448514.jpg
Siêu âm khớp vai được dùng trong để tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng đau vai
 • Khi chạm vào vùng vai hoặc kéo dãn, bệnh nhân có cảm giác đau đớn.
 • Bệnh nhân thường có cảm giác đau khớp bả vai, cơn đau có thể kéo dài hoặc tăng dần khi cử động mạnh, đôi khi sự thay đổi thời tiết cũng dẫn đến những cơn đau nhói ở vùng vai có thể là đau khớp vai trái hoặc đau khớp vai phải.
 • Khó cử động cánh tay trong những hoạt động thường ngày.
 • Khi dùng lực đè vào khớp vai sẽ bị đau ở điểm bị đè.
 • Quan sát các cơ xung quanh vai có biểu hiện bị teo hoặc co rút lại.
 • Bệnh nhân có chấn thương ở khớp vai.
RSsnSvaSJzDe00ReLBq91Yt1b9PtwLMV6ojX4g2EE6cUAWGgVxKydFRLtpNLv49lZ4xRE4HIcDVtSwwc_1615448608.jpg
Những trường hợp điển hình được chỉ định siêu âm khớp vai giúp chẩn đoán điều trị
 • Trong trường hợp sau khi phẫu thuật khớp vai.
 • Để kiểm tra dây chằng quanh khớp vai.
 • Khớp vai của bệnh nhân bị dị dạng.
 • Khớp vai có biểu hiện viêm khớp như sưng tấy và đỏ.
 • Những vấn đề có liên quan đến dị tật bẩm sinh.
 • Khi bác sĩ nghi ngờ những trường hợp bị tràn dịch ổ khớp, có khối u, bị viêm bao dịch hoàn, bao dịch hoạt khớp vai, viêm khớp, có dị vật…

Tìm Hiểu Phương Pháp Siêu Âm Khớp Vai

Siêu âm khớp vai là một trong những kỹ thuật chẩn đoán bằng hình ảnh đóng vai trò quan trọng giúp chẩn đoán những tổn thương ở mô mềm, bị bong gân, cơ, trật khớp vai và bệnh lý ở khớp vai như viêm quanh khớp vai, thoái hoá khớp vai.

Kỹ thuật siêu âm sẽ dựa vào sóng âm ở tần số cao, thông qua đầu siêu âm sẽ được kết nối với máy siêu âm giúp tạo dựng hình ảnh của những vị trí bị tổn thương thông qua màn hình.

Các bác sĩ sẽ sử dụng một loại gel bôi trực tiếp lên da giúp cho đầu dò tiếp xúc và di chuyển trên da dễ dàng hơn để có thể truyền sóng siêu âm đi một cách tốt nhất. Ngoài ra, siêu âm cũng được sử dụng giúp bác sĩ theo dõi tiến triển bệnh và hướng dẫn can thiệp bệnh lý khi cần thiết.

eCwowoUoPOjRwJyjjBx3KVXGYsroiypwEGBUShh4rP9tk9vPcvaKS0yWbbrYh4uBYpgQIkNwexaKhOwc_1615449016.jpg
Hình ảnh siêu âm khớp vai ở bệnh nhân

Những ưu điểm của phương pháp siêu âm khớp vai là:

Nhờ vào khả năng đặt độ phân giải rất cao nên siêu âm sẽ cho kết quả chẩn đoán chính xác ở mức độ tương đối, giúp bác sĩ có thể xác định những thương tổn ở các mô mềm quanh khớp vai của bệnh nhân.

Vì không sử dụng đến bức xạ ion nên được xem là phương pháp có độ an toàn cao, thời gian thực hiện nhanh chóng và chi phí cho một lần siêu âm không quá cao. Đây là phương pháp không gây xâm lấn và bệnh nhân cũng không cần kiêng cử hay chuẩn bị gì trước khi tiến hành siêu âm.

Thông qua hình ảnh siêu âm còn có hỗ trợ bác sĩ đánh giá khá chính xác về kích thước, cấu trúc và vị trí quanh khớp, có thể phát hiện ra được tình trạng sưng tấy, dị dạng, sai lệch nếu có.

Siêu âm là phương pháp giúp phân biệt những biểu hiện khác nhau liên quan đến các bệnh lý ở khớp vai như bị tụ dịch quanh đầu dây gân nhị đầu, có dịch tụ dưới các lớp dây chằng, kiểm tra được đồ dày hay mỏng của túi hoạt dịch… nhờ đó có thể nâng cao giá trị chẩn đoán bệnh lý một cách chính xác hay các giai đoạn nghiêm trọng khác nhau của bệnh lý.

Như vậy siêu âm khớp vai là một trong những phương pháp quan trọng và được sử dụng phổ biến giúp chẩn đoán bệnh lý và tổn thương ở khớp vai. Tuy nhiên, tuỳ vào trường hợp, có thể bác sĩ sẽ cần chỉ định thêm những phương pháp chẩn đoán kết hợp khác để cho ra kết quả chính xác nhất.

Khi có bất kỳ triệu chứng đau vai, khó khăn trong lúc cử động, cách tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám điều trị kịp thời tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ ưu đãi và tiện ích tại Diag, quý khách vui lòng truy cập Tại Đây.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!