Trở lại

Đau Nửa Đầu Bên Phải Là Gì? Nguyên Nhân Và Triệu Chứng

Đau nửa đầu bên phải là triệu chứng bệnh mà hiện nay rất nhiều người mắc phải. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng chứng đau nửa đầu có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống hàng ngày nếu không được điều trị. Phát hiện sớm và điều trị đau nửa đầu là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, đảm bảo chất lượng cuộc sống. Đau nửa đầu bên phải là bệnh gì? Triệu chứng đau nửa đầu như thế nào chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người.

Đau Nửa Đầu Phải Là Bệnh Gì?

Đau nửa đầu bên phải là hiện tượng người bệnh xuất hiện nhiều cơn đau ở nửa đầu bên phải. Người bệnh có thể cảm thấy đau nửa đầu phải và nhức mắt hoặc đau nửa đầu phải và buồn nôn, kèm theo mệt mỏi, rối loạn thị giác,…Cơn đau đầu có thể âm ỉ, dai dẳng hoặc đôi khi lại đau dữ dội. Người bệnh bị đau nửa đầu bên phải có thể đau ở nhiều vị trí khác nhau như:

 • Đau nửa đầu phải phía trước
 • Đau nửa đầu phải sau gáy
 • Đau nửa đầu phải phía sau

Hiện nay, có rất nhiều người mắc phải bệnh đau nửa đầu bên phải. Dù không nguy hại đến tính mạng nhưng đây là một triệu chứng cảnh báo rằng sức khỏe của bạn đang có vấn đề.

Nguyên Nhân Gây Ra Đau Nửa Đầu Bên Phải

Cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực khiến cho tình trạng đau nửa đầu bên phải xuất hiện ngày càng nhiều và có xu hướng dần trẻ hóa. Theo các số liệu thống kê cho thấy hiện nay có tới hơn 300 loại đau đầu khác nhau. Trong đó đau đầu Migraine hay đau nửa đầu có nguy cơ cao dẫn đến đau nửa đầu bên phải. Bên cạnh đó: căng thẳng mệt mỏi, thiếu máu lên não, đau dây thần kinh,… đều có thể là nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu bên phải.

Đau nửa đầu Migraine

Hội chứng đau nửa đầu Migraine gây ra triệu chứng đau nửa đầu bên phải hoặc trái thường gặp với tần suất như nhau. Biểu hiện của bệnh là: đau giật nhói từng cơn, đau có thể kéo dài vài giờ thậm chí có thể kéo dài tới vài  ngày. Kèm theo triệu chứng đau đầu, người bệnh thường có dấu hiệu sợ ánh sáng, sợ tiếng động và đôi khi hễ vận động là đau tăng lên.

ccY5r9c6FjlseQEMitZhKCpclW6y35EGtzDrSImxo0VxezswZRCiM9Hb1pAO3hyq9JXl5b0JcewlHZ9L_1626335102.jpg
Hội chứng đau nửa đầu Migraine gây ra triệu chứng đau nửa đầu bên phải hoặc trái thường gặp với tần suất như nhau

Đau nửa đầu Migraine có 2 dạng chính là migraine tiền triệu và migraine không có tiền triệu. Migraine tiền triệu có nghĩa là bệnh nhân có một vài triệu chứng khác trước khi có cơn đau đầu như: hoa mắt, chóng mặt, mờ mắt,…Ngược lại, migraine không có tiền triệu thì cơn đau xuất hiện đột ngột và không có triệu chứng trước cơn đau đầu.

Căng thẳng, áp lực kéo dài và liên tục

Căng thẳng thần kinh là phản ứng tự nhiên khi cơ thể có những kích thích về tâm sinh lý. Nếu người bệnh lo lắng, hồi hộp, căng thẳng quá mức có thể dẫn tới đau nửa đầu bên phải. Khi cơ thể thư giãn, thoải mái hơn và không còn căng thẳng nữa thì triệu chứng đau đầu có thể thuyên giảm và kết thúc hẳn. Những người thường xuyên phải làm việc với cường độ cao và nhiều áp lực sẽ dễ mắc phải tình trạng này.

xzrSkm1hDHQe3zgTEUyOFjVaHx6wrRvNGKdd2d84HrQguLItED7tqIWBY5qcfGCp4Ap4rSMjVoIOJsM3_1626335140.jpg
Những người thường xuyên phải làm việc với cường độ cao và nhiều áp lực sẽ dễ mắc phải tình trạng đau nửa đầu bên phải

Thiếu máu não

Thiếu máu não dẫn đến thiếu oxy cung cấp cho não cũng là nguyên nhân gây đau nửa đầu bên phải. Đau đầu do thiếu máu não thường không quá dữ dội và có kèm theo choáng váng, chóng mặt, ù tai, tê các đầu ngón tay hay nhức mỏi vùng vai gáy,…

Mệt mỏi, cảm cúm, sốt hoặc thay đổi thời tiết

Mệt mỏi kéo dài, bệnh cảm cúm hay sốt cũng là nguyên nhân khiến người bệnh có lúc sẽ bị đau nhói ở nửa đầu bên phải hoặc bên trái.

Nhiều người vẫn thường hay nói rằng mỗi khi “trái gió trở trời” là lại đau đầu. Thật vậy, sự thay đổi thời tiết có thể là nguyên nhân gây ra đau nửa đầu bên phải. Có thể là do sự thay đổi áp suất khí quyển dẫn tới sự khác biệt về áp suất của không khí ở bên trong và bên ngoài xoang cơ thể. Điều đó là nguyên nhân làm xuất hiện các cơn đau đầu.

Do sử dụng thuốc

Một số người sau khi sử dụng một số loại thuốc có triệu chứng đau nửa đầu bên phải là do tác dụng phụ của thuốc. Khi sử dụng các thuốc điều trị: Paracetamol, Tylenol, Aspirin, Ibuprofen,… có thể gây ra tình trạng trên.

CkiNJr2c9SYslgaxmH9XrGgKgBGQVX1vH1UcFzvUxwUcHRU6rDzPmI38m5sNBJ23OTXnmaRFg4tFE5oc_1626335208.jpg
Tác dụng phụ của một số loại thuốc như: Paracetamol, Tylenol, Aspirin, Ibuprofen,… có thể gây nên tình trạng đau nửa đầu bên phải

Việc lạm dụng sử dụng thuốc điều trị đau đầu cũng có thể là nguyên nhân làm cho tình trạng đau nửa đầu bên phải của bạn tăng lên theo từng ngày. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và tuân thủ theo đúng chỉ định. Tránh tình trạng lạm dụng thuốc gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Các vấn đề về hệ thần kinh

Hiện tượng đau nửa đầu bên phải cũng có thể do các vấn đề về thần kinh gây ra.

 • Do tổn thương dây thần kinh chẩm: khi dây thần kinh chẩm bị viêm hay bị tổn thương sẽ dẫn đến đau nửa đầu ở bên phải. Vùng đau có thể lan rộng ra phía sau hay dọc theo vùng đầu bên phải. Ngoài ra, người bệnh còn cảm thấy đau rát, đau ở vị trí sau hốc mắt và còn có thể nhạy cảm với ánh sáng
 • Tình trạng viêm ở các động mạch thái dương, động mạch ở vùng đầu và cổ có thể là nguyên nhân gây ra những cơn đau dữ dội ở nửa đầu bên phải. Ngoài ra người bệnh còn cảm thấy đau nhức vùng thái dương, đau hàm, cơ thể mệt mỏi.
 • Rối loạn dây thần kinh sinh ba: sự gián đoạn quá trình truyền tín hiệu đến dây thần kinh sinh ba cũng là một trong những nguyên nhân gây ra những cơn đau ở vùng đầu – mặt. Cơn đau thường dữ dội và chỉ xảy ra ở bên trái hoặc bên phải.

Một số nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên thì ở những bệnh nhân rối loạn tiền đình, u não, đột quỵ, chấn thương vùng đầu… đều có thể gây ra tình trạng đau nửa đầu bên phải.

Hay chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học: thường xuyên bỏ bữa, thức khuya, sử dụng các chất kích thích, chất có cồn,…cũng góp phần làm cho tình trạng đau nửa đầu bên phải trở nên nghiêm trọng hơn.

y7Bhv7OQyC3Iu8lF7ORE3HdrGiBzl6dFpjmZAhRoA0eDdSTGcUX1bo4Tb9rLqvVv4q7taid5zU5Lx0uF_1626335263.jpg
Chế độ sinh hoạt, ăn uống không hợp lý như: thường xuyên bỏ bữa, thức khuya, sử dụng các chất kích thích,…cũng khiến đau nửa đầu bên phải dễ xảy ra

Triệu Chứng Đau Nửa Đầu Bên Phải

Đau nửa đầu bên phải có nhiều dạng đau khác nhau. Mỗi dạng đau lại có những triệu chứng riêng biệt. Cụ thể như sau:

Đau đầu dạng thoáng qua

Người bệnh đau nửa đầu bên phải dạng này chỉ có triệu chứng thoáng qua trong thời gian ngắn. Nhưng người bệnh thường đau dữ dội hoặc đau nhói. Có thể kèm theo các triệu chứng như: nôn, buồn nôn, mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

iSOoLC9DJRIm0SNVhRwBzYqZQbvQqKUQW9KpyQwK0dB12AGJu18D6lTol26essNHHpbiXyZ7ANw4K0W5_1626335299.jpg
Triệu chứng của đau nửa đầu dạng thoáng qua thường là nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, nôn, buồn nôn, mờ mắt,…

Tình trạng đau nửa đầu thoáng qua cũng dễ bị kích thích bởi các yếu tố:

 • Âm thanh quá lớn hoặc ánh sáng quá mạnh
 • Thay đổi thời tiết, dị ứng
 • Gặp phải stress về tâm sinh lý
 • Mùi hương nồng nặc gây khó chịu
 • Ngủ thất thường, giấc ngủ không sâu
 • Thay đổi nội tiết ở phụ nữ

Đau đầu chùm

Đau đầu chùm thường hiếm gặp nhưng lại khá nguy hiểm và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Ở dạng này người bệnh đau nửa đầu bên phải theo chu kỳ và cơn đau thường dữ dội. Đau tập trung quanh một bên mắt sau đó có thể đau lan sang cổ, vai, đầu và mặt.

Các triệu chứng có thể đi kèm như:

 • Đổ mồ hôi
 • Trong người thấy bồn chồn
 • Chảy nước mắt, sưng quanh mắt
 • Da nhợt nhạt hoặc đỏ ửng

Đau đầu mạn tính

Người bệnh đau nhiều lần lặp đi lặp lại trong thời gian dài. Nếu không điều trị có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Chính vì vậy, ngay khi gặp phải những triệu chứng đau đầu bất thường bạn không nên chủ quan mà nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm

3u1nfbVZHkVSdsmTeuJWtb7zTOf4hmJTH1oVkf3Ba5nERyhFixR4xcJMbz8sq6WcLT6VWyAYabmlPPxd_1626335335.jpg
Người mắc chứng bệnh đau nửa đầu cần tới gặp bác sĩ để được điều trị sớm, hạn chế kéo dài dẫn tới đau đầu mạn tính

Bệnh đau nửa đầu bên phải phổ biến và có thể gặp phải ở bất kỳ lứa tuổi nào. Phương pháp điều trị phổ biến là sử dụng thuốc, thay đổi thói quen sinh hoạt, dinh dưỡng,…Việc nắm rõ nguyên nhân và các dấu hiệu triệu chứng của bệnh là rất quan trọng, giúp nhận biết và điều trị bệnh sớm.

Với những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như triệu chứng của bệnh đau nửa đầu bên phải.

Hãy chọn chi nhánh gần bạn để thăm khám và nhận kết quả trực tuyến nhanh chóng. Để tham khảo về các nhóm xét nghiệm và bảng giá, quý khách vui lòng truy cập Tại Đây.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!