Trở lại

Những Điều Bạn Cần Biết Khi Xét Nghiệm Ung Thư Máu

Table of Contents


Xét nghiệm ung thư máu là việc làm cần thiết giúp phát hiện và điều trị các loại ung thư máu hiện nay. Như các bạn đã biết thì trong các bệnh lý ung bướu phổ biến hiện nay thì ung thư máu là bệnh ác tính có tỉ lệ tử vong hàng đầu ở nước ta. Vì vậy điều trị ung thư máu luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm đến. Nếu bạn cũng đang quan tâm tới vấn đề này thì hãy cùng mình tìm hiểu kĩ hơn về xét nghiệm ung thư máu qua bài viết dưới đây.

1. Ung Thư Máu Là Gì?

Ung thư máu hay bệnh bạch cầu cấp là căn bệnh ác tính cả người lớn và trẻ em đều có thể mắc phải. Bệnh ảnh hưởng đến chức năng, khả năng phân chia các tế bào máu trong cơ thể do tình trạng phát triển bất thường của các tế bào.

Ung thư máu đa số thường phát triển ở tủy xương – đây là nơi các tế bào trong cơ thể được sản xuất ra. Hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu được hình thành do tế bào gốc trong tủy xương phát triển tạo ra. Khi các tế bào bị ung thư hóa sẽ tăng trưởng và nhân lên rất nhanh. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây cản trở quá trình phát triển của các tế bào máu khỏe mạnh và ứ đọng trong tủy xương.

r4lra1I2aPO8J46rLVsEddtj0HXkGuyGDZjmNS6nqOHSdhOOHxyS9lcQA340ma5pvU11IF1ihdnW7XgH_1640308133.jpg
So sánh máu bình thường và bệnh ung thư máu (bệnh bạch cầu)

2. Các Giai Đoạn Của Ung Thư Máu

Bệnh ung thư máu ác tính thường được chia thành 3 nhóm: bệnh bạch cầu, ung thư hạch bạch huyết và ung thư máu dòng tủy (hay còn gọi u tủy). Dù là thuộc nhóm nào thì bệnh cũng có những giai đoạn tiến triển cơ bản. Dựa trên triệu chứng và mức độ di căn người ta có thể chia ung thư máu thành các giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: ở giai đoạn này thấy có sự tăng lên đột ngột tế bào bạch cầu lympho dẫn đến tăng kích thước hạch bạch huyết. Tuy nhiên mức độ bệnh còn nhẹ vì chưa lan rộng và ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể. Người bệnh có thể xuất hiện một vài đốm nhỏ trên da ở giai đoạn sớm này gọi là đốm đỏ ung thư máu. Sốt cao, sụt cân không rõ nguyên nhân, người xanh xao mệt mỏi, đau xương, nhức đầu,…đều có thể là những dấu hiệu ở giai đoạn đầu ung thư máu mà bạn cần lưu ý.
gAvDzNYUKWDzYNEm6HiJLYSBUrepwMDOyS1gSg7lKXGv26JSNz9hbQciDtvmiGO0tVs1yDjhkFLX63pd_1640308162.jpeg
Giai đoạn 1 là giai đoạn có sự tăng lên đột ngột tế bào bạch cầu lympho dẫn đến tăng kích thước hạch bạch huyết
 • Giai đoạn 2: tế bào ung thư lan ra rộng hơn làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể. Kích thước của gan, lá lách và hạch bạch huyết tăng lên nhiều so với trước. Xét nghiệm cho thấy lượng bạch cầu lympho trong máu tăng lên rất cao.

fgtkLt6chK29vClxjcczAx7WQ1ncSBSr3SwovcfxiwYKNDuyc3pmyeRMgeKEtF3l0OCD4D16vD0Hq5Hr_1640308196.jpeg
Giai đoạn 2 tế bào ung thư lan ra rộng hơn làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể
 • Giai đoạn 3: bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện thiếu máu nhanh chóng và nặng dần, thiếu máu không tương xứng với mức độ xuất huyết. Trong khi đó các cơ quan như gan, lá lách và hạch bạch huyết tiếp tục to ra.
m0Or12E1vAjfup0vASwFFChX4J21I6X5GLefI9gUdgl2S12C2RTlPRksDezTP1UpbhB8hwIl9A5SOUOV_1640308232.jpg
Giai đoạn 3 bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện thiếu máu nhanh chóng và nặng dần

Giai đoạn 4: đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư máu vì vậy mức độ biểu hiện của bệnh là nặng nề nhất. Xét nghiệm thấy số lượng tiểu cầu trong máu giảm nhanh, nguy xuất huyết niêm mạc, xuất huyết tạng, xuất huyết não…tăng cao.

fx6rVFC0QJvghb8Qz7RoLe5drSi1DYQJMBazf0Ga3CpRN9Vri8dBJPtINsfIPd2qMEDrol2R6yNN9mXk_1640308337.jpg
Giai đoạn 4 là giai đoạn cuối của bệnh ung thư máu

Tình trạng thiếu máu cũng trở nên trầm trọng hơn. Bên cạnh những cơ quan như gan, lá lách…thì phổi cũng bắt đầu bị ảnh hưởng. Nguy cơ tử vong có thể xảy ra rất cao.

3. Điều Trị Ung Thư Máu

Ngày nay tỉ lệ người mắc bệnh ung thư máu ngày càng tăng cao với những biểu hiện, triệu chứng khó phân biệt gây hoang mang và lo lắng cho mọi người. Ung thư máu có chữa được không? Cách điều trị ung thư máu giai đoạn đầu như thế nào? Ung thư máu giai đoạn cuối sống được bao lâu? là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đến.

PieJ9GxeSDS1pZO3mxV6QHIWijuavlvHh0C7qwqCwX3m2xW5UrHOWPwNb5jjyXMyNfGxhAIWZ98IVOTS_1640308391.jpeg
Việc điều trị ung thư máu phụ thuộc vào loại ung thư, mức độ phát triển của tế bào ung thư, tuổi tác, sức đề kháng của người bệnh

Việc điều trị ung thư máu phụ thuộc vào loại ung thư, mức độ phát triển của tế bào ung thư cũng như tuổi tác và sức đề kháng của người bệnh. Một số phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:

 • Hóa trị liệu: là phương pháp sử dụng thuốc qua đường tiêm hoặc uống để tiêu diệt các tế bào ung thư trong máu và tủy xương
 • Xạ trị: là phương pháp chiếu tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng. Tùy vào tình trạng bệnh mà sẽ chiếu một phần hay toàn bộ cơ thể.
 • Ghép tế bào gốc: là sử dụng tế bào gốc thay thế cho các tế bào bạch cầu trong tủy xương bị ung thư hóa. Bệnh nhân sẽ được điều trị bằng hóa trị trước để tiêu diệt tế bào ung thư trong tủy xương sau đó truyền tế bào gốc qua đường tĩnh mạch để chúng phát triển.
 • Liệu pháp sinh học là sử dụng các loại thuốc làm tăng khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Từ đó giúp hệ thống tìm và tấn công các tế bào ung thư.
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu sẽ sử dụng thuốc tác động trực tiếp vào các gen hoặc protein đặc trưng của tế bào ung thư để ngăn chặn, tiêu diệt trực tiếp tế bào ung thư.
 • Phẫu thuật: trong một số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để loại bỏ một số bộ phận chứa nhiều tế bào ung thư để tránh di căn tới các cơ quan khác.

4. Xét Nghiệm Ung Thư Máu

4.1 Xét nghiệm ung thư máu  là gì?

Xét nghiệm ung thư máu được coi là chìa khóa giúp các bác sĩ chẩn đoán, phát hiện sớm các bệnh ung thư máu. Từ kết quả xét nghiệm bác sĩ có thể phân loại, ngăn chặn và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý nhất cho người bệnh.

4.2 Xét nghiệm ung thư máu thường được chỉ định

Các loại xét nghiệm ung thư máu rất đa dạng. Tùy thuộc vào thể trạng của người bệnh, loại ung thư và tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm khác nhau. Xét nghiệm máu, sinh thiết và xét nghiệm hình ảnh là 3 phương pháp được sử dụng phổ biến nhất.

Xét nghiệm máu

hwwYQBDYRD0NgEswGftuWTqJdXXTqcxzyI3WW4TaMZLvlyTyd1JxUwP4ITKHDAQyygx9Z2e3Y8g4d5Ms_1640308425.jpg
Xét nghiệm máu là phương pháp thường được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi tình trạng ung thư máu

Xét nghiệm máu là phương pháp thường được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi tình trạng ung thư máu. Một số xét nghiệm máu phổ biến như:

 • Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu
 • Xét nghiệm máu ngoại biên
 • Xét nghiệm ure và chất điện giải trong máu
 • Xét nghiệm kiểm tra sàng lọc nhiễm trùng hoặc nhiễm virus
 • Xét nghiệm khác như di truyền tế bào, phân tích tế bào dòng chảy…

Tuy nhiên phương pháp này không thể hiện 100% bản chất ung thư vì có thể xảy ra trường hợp dương tính giả do trong máu có chất tương đồng giống tế bào ung thư. Hoặc có thể là âm tính giả tức là bệnh nhân có ung thư nhưng xét nghiệm máu lại không phát hiện được. Đây là vấn đề nan giải gây lo lắng vì bệnh nhân không biết mình mắc bệnh trong khi các tế bào ung thư vẫn đang âm thầm phát triển. Chính vì vậy khi cần thực hiện xét nghiệm bạn nên tới những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, có thiết bị hiện đại và đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm để được xét nghiệm chuẩn xác nhất. Bạn cũng không nên quá lo lắng vì nếu xét nghiệm có dấu hiệu bất thường thì bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu khác rồi mới đưa ra kết luận cuối cùng. 

Sinh thiết

Sinh thiết là phương pháp kiểm tra mẫu tế bào có chứa tế bào ung thư hay không. Trong xét nghiệm ung thư máu có thể sinh thiết tủy xương và sinh thiết hạch bạch huyết.

 • Sinh thiết tủy xương: có thể chọc hút để lấy dịch tủy xương hoặc khoan để lấy tủy xương cùng một số xương rồi đem kiểm tra dưới kính hiển vi xem có bất thường tế bào hay không. Quá trình lấy mẫu thường diễn ra nhanh tuy nhiên bạn có thể cảm thấy đau. Để bạn cảm thấy thoải mái hơn bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc giảm đau.

nQqwHxrEu8Qs8LUUrHNUeAAw7qbRohvS5lM8KHgAgr1aPuXU43T6FETpMXVR0rKTzsZZ0CBfUJrPErH0_1640308451.jpg
Sinh thiết tủy xương
 • Sinh thiết hạch bạch huyết là phương pháp lấy mẫu hạch bạch huyết để xác định ung thư hay không, thường được dùng để xác định ung thư hạch bạch huyết và một số loại ung thư khác.

BebdlAJHmJzWWC88c2rYKBMtWHnRalO1McCYRiyfBHtWf5jioQmYefWUHi2KAWyV4pD90gFe814xuTeq_1640308474.jpg
Sinh thiết hạch bạch huyết

Xét nghiệm hình ảnh

Một số xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để bác sĩ chẩn đoán ung thư là: chụp CT, chụp MRI, chụp x-quang, siêu âm…

4.3 Xét Nghiệm Ung Thư Máu Bao Nhiêu Tiền?

Chi phí xét nghiệm ung thư máu phụ thuộc vào loại xét nghiệm, số lượng xét nghiệm, loại kỹ thuật máy móc cũng cơ sở thực hiện. Tùy từng địa chỉ mà chi phí cũng khác nhau. Ngày nay tại các bệnh viện và cơ sở xét nghiệm lớn đều có công khai niêm yết giá chi phí xét nghiệm, bởi vậy nếu có nhu cầu thì bạn hãy tìm hiểu thật kỹ nhé. Bạn nên đến  những cơ sở hàng đầu trong lĩnh vực xét nghiệm nói chung và xét nghiệm ung thư máu nói riêng. Những cơ sở được trang bị thiết bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên gia đầu ngành về ung thư để được đảm bảo cung cấp chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất.

Trên đây là những thông tin hữu ích về xét nghiệm ung thư máu. Hi vọng bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của xét nghiệm này trong chẩn đoán và điều trị các bệnh ung thư máu từ đó bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!