Trở lại

Xét Nghiệm PSA Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Có Ưu Điểm Gì?

Table of Contents


Thông qua chỉ số PSA trong xét nghiệm psa ung thư tuyến tiền liệt bác sĩ sẽ biết được nguy mắc bệnh lý này ở nam giới để kịp thời điều trị, ngăn ngừa biến chứng xảy ra. Vậy xét nghiệm này được thực hiện như thế nào, có vấn đề gì cần lưu ý. Hãy tìm hiểu những thông tin ngay tại bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

1. Chỉ Số PSA Trong Xét Nghiệm Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

PSA là một kháng nguyên đặc hiệu được tạo ra bởi các mô của tuyến tiền liệt. Ở điều kiện bình thường, chỉ số này xuất hiện trong máu với nồng độ rất thấp. Nhưng khi tuyến tiền liệt gặp vấn đề như bị viêm, phì đại hoặc ung thư thì chỉ số này sẽ tăng lên rất cao.

Đặc biệt khi có các tế bào ung thư tuyến tiền liệt xuất hiện, thường tạo ra một lượng lớn PSA hơn các tế bào lành tính, khiến nồng độ chất này tăng đột ngột trong máu.

GZECOzxQs6vVIPJRRvGpc6mVBujRQSQNouGUdQGBOGkVFWrf5m2tbLgxy0LWKcujTjE5sJ9UJ1l0I4XY_1641242764.jpg
Chỉ số PSA tăng cao trong trường hợp nào?

Xét nghiệm PSA ung thư tuyến tiền liệt sẽ giúp bác sĩ kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường cảnh báo thư tuyến tiền liệt để có phương pháp chẩn đoán chuyên sâu và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất theo từng giai đoạn.

Cụ thể tỷ lệ chỉ số PSA tự do so với PSA toàn phần có giá trị trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt khi nồng độ PSA tự do dao động trong khoảng từ 4 – 10 g/ml. Nếu tỷ lệ PSA tự do so với toàn phần cho kết quả dưới 15% thì nguy cơ bệnh nhân này mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt là rất cao.

2. Trường Hợp Nên Xét Nghiệm PSA Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Không phải khi có những dấu hiệu nghi ngờ do ung thư tuyến tiền liệt gây nên nam giới mới cần phải xét nghiệm PSA ung thư tuyến tiền liệt để kiểm tra, mà theo các chuyên gia y tế cho biết họ khuyến khích nam giới khi bước sang độ tuổi 50 trở đi nên cân nhắc về vấn đề sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt và các bệnh lý nam khoa phổ biến.

Xét nghiệm này có thể thực hiện sớm hơn đối với những người mang yếu tố di truyền, có thành viên trong gia đình mắc các bệnh lý liên quan.

DolfVz7WB9AnWMB8FqrwLdgs0SQ5JxIidWsfBhUWzWrwm4EyWWZC7qtpDKKifB4HUitNowcLgh9qdnXk_1641242792.jpg
Trường hợp cần tiến hành xét nghiệm PSA ung thư tuyến tiền liệt

Tuy nhiên, trước khi tiến hành xét nghiệm PSA, bạn cần đến gặp bác sĩ thăm khám, nói rõ tình trạng sức khoẻ để bác sĩ nắm các thông tin cần thiết và chỉ định xét nghiệm phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyến cáo nam giới trong độ tuổi từ 70 không cần thiết phải kiểm tra xem mình mắc căn bệnh này, nhất là khi đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Ngoài ra, đối với bệnh nhân đã được chẩn đoán xác định mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân cần phải xét nghiệm PSA theo từng giai đoạn để đánh giá mức độ hiệu quả của những phương pháp điều trị tiền liệt tuyến, cũng như tiên lượng khả năng tái phát của các tế bào ung thư sau thời gian điều trị từ 6 – 36 tháng.

3. Phương Pháp Xét Nghiệm PSA Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Quy trình lấy mẫu xét nghiệm PSA ung thư tuyến tiền liệt khá đơn giản. Đầu tiên, nhân viên y tế sẽ lấy mẫu bệnh phẩm là mẫu máu tĩnh mạch của bệnh nhân, rồi bảo quản trong điều kiện thích hợp và nhanh chóng gửi đến phòng xét nghiệm tiến hành phân tích.

R2sn9LPYOswPhvva3tTyEym6reAimW3bJbl4dEFAVCOjhTLxmQQKy7AvEMZT0UQ1gdUdZ9Nu6wNf5qgU_1641242823.jpg
Xét nghiệm PSA thông qua mẫu máu tĩnh mạch của bệnh nhân

Về kết quả xét nghiệm PSA sẽ được tính bằng đơn vị nanogram PSA trên mililit máu (ng / mL). Cần lưu ý rằng không có giá trị trung bình chính xác của chỉ số PSA đối với người khoẻ mạnh. Để có thể đánh giá chính xác chỉ số spa ung thư tiền liệt tuyến, ngoài kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ phải xem xét đến một số yếu tố khác như sau:

 • Tuổi tác của bệnh nhân.
 • Mức độ thay đổi nhanh của bệnh nhân.
 • Kích thước của tuyến tiền liệt.
 • Trường hợp bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị có thể gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm PSA.

Dựa vào kết quả xét nghiệm PSA, trong một số trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân cần sinh thiết tuyến tiền liệt bằng cách lấy mẫu tế bào hoặc mô ở tuyến tiền liệt rồi tiến hành kiểm tra hoá học. Bên cạnh đó, đôi khi cần phải kết hợp cùng các phương pháp kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (DRE) để xem xét tình trạng và dấu hiệu bất thường ở tuyến tiền liệt liên quan đến khối u hoặc nang.

4. Ý Nghĩa Xét Nghiệm PSA Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

4.1 Ưu điểm

Nhờ vào sàng lọc PSA sẽ giúp bác sĩ kịp thời phát hiện ung thư tiền liệt tuyến ngay từ giai đoạn sớm, để có phương pháp điều trị thích hợp, kịp thời ngăn ngừa bệnh tiến triển nghiêm trọng. Đối với ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu nếu điều trị tích cực thì cơ hội chữa khỏi hoàn toàn là rất cao.

Cũng giống như các xét nghiệm máu thông thường, đối với xét nghiệm PSA có quy trình khá đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật và máy móc hiện đại, không tốn nhiều thời gian của người bệnh.

iLmBKIriLJjyIZ2kFL64Twuyy2VmX5mnXikrKZ5CWCub3xfrpZa543WekkhT4z023G8hpG8KNrdWyGug_1641242856.jpg
Ưu điểm của xét nghiệm PSA là gì?

Sau khi thực hiện xét nghiệm này, sẽ giúp nam giới yên tâm hơn về tình trạng sức khoẻ của mình. Đối với trường hợp mắc bệnh, sẽ kịp thời điều trị ngay từ đầu ngăn chặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Theo thống kê, kể từ khi xuất hiện xét nghiệm PSA, số ca tử vong do ung thư tuyến tiền liệt giảm một cách đáng kể.

4.2 Nhược điểm

Có một số trường hợp ung thư tuyến tiền liền liệt phát triển chậm và không lan ra bên ngoài của tuyến tiền liệt nên rất khó phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu thông qua xét nghiệm máu thông thường.

Đôi khi xét nghiệm PSA không phải lúc nào cũng chính xác hoàn toàn. Trường hợp bệnh nhân bị “âm tính giả” nếu như mô ung thư không tạo ra PSA do sự tác động của béo phì hoặc thành phần của một số loại thuốc điều trị vẫn có thể xảy ra.

Ngược lại, khi bị viêm tuyến tiền liệt hoặc phì đại tuyến tiền liệt lành tính có thể xảy ra tình trạng “dương tính giả”. Đối với những trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để xác định chính xác tình trạng bệnh.

52jZMwHs3iktcFGmxfFkYpx0BaFdhYqp1PkIPBz7iicg2oMNLZPNu4pPLeYOmTmGUdSWcZ79AIGiZhwj_1641242892.jpg
Xét nghiệm PSA ung thư tuyến tiền liệt vẫn còn một số điểm hạn chế

Nếu kết quả chỉ số PSA tăng cao nhưng không phát hiện ra tế bào ung thư tuyến tiền liệt có thể dẫn đến tâm lý hoang mang, lo lắng cho người bệnh.

Chi phí xét nghiệm PSA tương đối cao nhưng có nhiều rủi ro như trên cũng là nhược điểm khác của xét nghiệm PSA.

5. Những Yếu Tố Gây Ảnh Hưởng Đến Xét Nghiệm PSA

Thời điểm lý tưởng để tiến hành xét nghiệm PSA là vào buổi sáng, khi bệnh nhân chưa ăn sáng.

 • Để tránh gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm bệnh nhân nên lưu ý những vấn đề sau:
 • Không thực hiện xét nghiệm PSA ung thư tuyến tiền liệt ngay sau khi nội soi trực tràng, bàng quang hay hậu môn.
 • Bệnh nhân đã được thăm khám tuyến tiền liệt bằng tay, cần tiến hành xét nghiệm PSA sau khoảng 10 ngày.
 • Bị nhiễm trùng tuyến tiền liệt, nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Đang dùng các loại thuốc điều trị, thực phẩm chức năng kê đơn và không kê đơn cần thông báo đến bác sĩ trước khi tiến hành xét nghiệm.

6. Phòng Ngừa Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Bên cạnh việc tìm hiểu xét nghiệm PSA ung thư tuyến tiền liệt, thì để chủ động bảo vệ sức khoẻ, nhất là nam giới bước vào độ tuổi trung niên nên có biện pháp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt ngay từ đầu bằng những biện pháp sau:

 • Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn thịt đỏ. Bên cạnh đó nên bổ sung chất xơ vào khẩu phần ăn hằng ngày.
 • Nên chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ để tầm soát nguy cơ ung thư, nhất là ung thư tuyến tiền liệt ngay từ giai đoạn sớm thông qua xét nghiệm PSA.
 • Hạn chế uống quá nhiều rượu bia, chất kích thích, thuốc lá.

Nên tăng cường vận động, tập luyện thể thao với những bài tập phù hợp với sức khoẻ và duy trì thói quen này mỗi ngày.

rPjpWuCpUnFZV6sjuTeVN97nkh0TBXwLqc3IpJ8daynPaXY70OVyTBltZM5OYlkvvfwt0539IgH2EEaX_1641242919.jpg
Phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng cách thay đổi lối sống tích cực
 • Thiết lập một chế độ sinh hoạt khoa học và hợp lý và duy trì thường xuyên để cơ thể khoẻ mạnh, tăng sức đề kháng hạn chế nguy cơ mắc bệnh không chỉ riêng ung thư tuyến tiền liệt.
 • Khi mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, cần nghe theo tư vấn, định hướng điều trị của bác sĩ để đạt được hiệu quả cao nhất.

Ung thư tuyến tiền liệt có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thông qua các phương pháp như mổ nội soi, cắt bỏ hạch huyết ở vùng chậu, xạ trị… tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ thực tế của bệnh nhân.

Nhưng nếu bệnh bước sang giai đoạn nghiêm trọng hơn, đặc biệt là khi khối u di căn thì tiên lượng bệnh trở nên rất xấu, những phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến lúc này chỉ có thể giúp duy trì sự sống, hạn chế đau đớn cho bệnh nhân chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Như vậy, xét nghiệm PSA ung thư tuyến tiền liệt có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp kịp thời phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm để có thể điều trị, ngăn chặn khối u di căn, bảo vệ sức khoẻ cho bệnh nhân. Tuy nhiên, xét nghiệm này cũng còn một số mặt hạn chế. Vì thế, bệnh nhân cần nhờ bác sĩ tư vấn trước và sau khi xét nghiệm để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của mình.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!