Trở lại

Ung Thư Cổ Tử Cung Nguy Hiểm Ra Sao Khi Phổ Biến Thứ 4 Thế Giới?

Ung thư cổ tử cung được xếp thứ 4 trong số những loại ung thư phổ biến nhất thế giới, gây ra nhiều ảnh hưởng khác nhau xảy ra tùy theo mức độ đối với phụ nữ. Vì thế, cùng Diag tìm hiểu những thông tin cần biết về loại ung thư này nhé. 

1.png

Tỷ Lệ Tử Vong Chiếm Tới Hơn 1/2 Tổng Số Ca Nhiễm Ung Thư Cổ Tử Cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính, xuất hiện khi các tế bào biểu mô (tế bào ở bề mặt) cổ tử cung phát triển bất thường và dẫn đến hình thành “khối u” ở cổ tử cung. Các ”khối u” này nhân lên một cách mất kiểm soát, xâm lấn và di chuyển đến các cơ quan khác trong cơ thể, thường gặp nhất là di căn đến phổi, gan, bàng quang, âm đạo và trực tràng. 

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư cổ tử cung được xếp vào một trong bốn loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên thế giới, cụ thể với những lý do sau: 

– Vào năm 2020, ước tính có khoảng 604,000 ca mới phát hiện và 342,000 phụ nữ đã tử vong toàn cầu. Trong đó, các nước có thu nhập thấp và trung bình chiếm đến 90% tổng số ca mắc mới và tử vong.  

– Với riêng Việt Nam, ước tính cứ 100,000 phụ nữ sẽ lại có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung, với số ca tử vong lên đến 11 ca (theo báo cáo từ Bộ Y Tế).

Ung Thư Cổ Tử Cung Hình Thành Từ Những Sinh Hoạt Thường Ngày

2-4.png

Ung thư cổ tử cung hình thành từ những yếu tố quen thuộc với mỗi người trong lối sinh hoạt hằng ngày, với 4 yếu tố nguy bao gồm: 

– Nhiễm virus HPV (Human Papilloma Virus):  Mặc dù cơ chế chính xác gây ung thư cổ tử cung của virus HPV vẫn đang được nghiên cứu, tính đến hiện tại, HPV vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh này. Cho đến nay, các nhà khoa học đã tìm thấy có hơn 200 type virus HPV có khả năng lây nhiễm khi tiếp xúc qua da, thông thường là qua đường tình dục (bao gồm cả quan hệ đường miệng). Trong trường hợp không hình thành khối u, virus HPV vẫn có khả năng gây ra mụn cóc hoặc bệnh lý sùi mào gà.  

Bị nhiễm virus HIV (virus gây ra bệnh AIDS): Khi thể bị nhiễm loại virus này, hệ thống miễn dịch của thể sẽ hoạt động yếu hơn, từ đó làm tăng nguy bị nhiễm virus HPV dẫn đến hình thành ung thư cổ tử cung. 

– Sử dụng thuốc tránh thai thời gian dài (từ 5 năm trở lên). 

– Từng trải qua 3 lần sinh đẻ hoặc nhiều hơn. 

– Quan hệ tình dục không lành mạnh, quan hệ với nhiều đối tượng khác nhau.  

Tỷ Lệ Phụ Nữ Bị Nhiễm Ít Nhất 01 Type Virus HPV Lên Tới 80%

Ung thư cổ tử cung hình thành do bị nhiễm virus HPVloại virus lây qua đường tình dục. Do đó, hầu hết phụ nữ đã quan hệ tình dục đều kh năng bị ung thư cổ tử cung, trong đó đối tượng khả năng cao nhất bị mắc  trên 30 tuổi

8 Triệu Chứng Khi Bị Ung Thư Cổ Tử Cung

Giai đoạn khởi phát: Xuất huyết bất thường giữa chu kỳ ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản; Xuất huyết ở phụ nữ tiền mãn kinh; Xuất huyết sau khi quan hệ; Tăng tiết dịch âm đạo, thỉnh thoảng có mùi hôi.

– Giai đoạn bệnh: Đau dai dẳng vùng thắt lưng, chân và xương chậu; Sụt cân, mệt mỏi và chán ăn; Tăng tiết dịch âm đạo kèm mùi hôi; Sưng chân hoặc cả hai chi dưới.

Ung Thư Cổ Tử Cung Có Thể Phòng Ngừa Ngay Tại Nhà

Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, chắc chắn bạn cần: 

– Tránh xa những yếu tố có khả năng dẫn đến chúng như hút thuốc lá, sử dụng thuốc tránh thai thời gian dài,… 

– Hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ và đừng quên quan hệ chung thủy với chỉ 1 và 1 đối tượng.  

– Thực hiện sàng lọc ung thư cổ tử cung: Phụ nữ trong độ tuổi từ 25 – 65 được khuyến cáo thực hiện sàng lọc ung thư cổ tử cung từ 1-3 năm/ lần. Hiện nay, bạn không cần phải đến phòng khám hay bệnh viện để thực hiện việc tầm soát mà có thể thực hiện ngay tại nhà với Bộ Tự Lấy Mẫu HPV – Cải tiến quy trình tầm soát ung thư cổ tử cung tại Diag.  

3-1.png

Theo đó, Bộ Tự Lấy Mẫu HPV là giải pháp thấu hiểu nỗi lòng và đáp ứng nhu cầu của chị em với những ưu điểm sau: 

40 type virus HPV: Được xác định và phát hiện với chi phi hợp lý. 

Số hóa toàn diện: Đảm bảo sự riêng tư khi đăng ký thông tin bằng mã QR. 

48 tiếng: Nhận kết quả online nhanh chóng, chính xác. 

Kín đáo, dễ dàng: Tiếp cận qua 30+ chi nhánh hoặc online (Diag website, Shopee, Lazada, Tiki) và tự lấy mẫu tại nhà. 

80% phụ nữ bị nhiễm virus HPV và loại virus này gây ra tới 95% trường hợp ung thư cổ tử cung. Vì thế, bạn cần tầm soát virus HPV để chủ động theo dõi sức khỏe bản thân, phát hiện sớm ung thư cổ tử cung nhằm có biện pháp điều trị kịp thời. Đừng ngần ngại gọi ngay 1900 1717 để nhận tư vấn 24/7 bởi đội ngũ nhân viên tận tâm từ Diag hoặc tìm hiểu tại đây để biết thêm thông tin chi tiết về Bộ Tự Lấy Mẫu HPV.  

* Bài viết được tham vấn chuyên gia y tế thuộc Diag. Tuy nhiên, các thông tin trên chỉ mang tính tham khảo và không thay thế tư vấn y khoa. Trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin đã cung cấp, vui lòng nhận sự chỉ định từ chuyên gia y tế. CheckItNow-01.png

Tìm hiểu thêm Thông tin Y tế tại đây

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!