Trở lại

U Tuyến Giáp Lành Tính Và Những Thông Tin Nên Tìm Hiểu

Tuyến giáp là một nội tiết tố quan trọng của cơ thể, có hình dạng giống như con bướm, nằm ở vị trí giữa cổ trên xương đòn nhưng dưới xương thanh quản. Trong trường hợp, có những tế bào tăng sinh bất thường sẽ tạo nên u tuyến giáp.

Tuy nhiên, đa số vẫn là u tuyến giáp lành tính. Mặc dù vậy, chúng ta không nên chủ quan, cần tìm hiểu thông tin này để có biện pháp điều trị thích hợp bảo vệ tốt sức khoẻ của bản thân.

U Tuyến Giáp Lành Tính Là Gì?

Tuyến giáp là một bộ phận quan trọng, đảm nhiệm chức năng sản sinh ra hormone cho cơ thể, nằm ở vị trí trước cổ và phía dưới đáy họng, ngay trên xương ức.

U tuyến giáp lành tính là gì? U tuyến giáp lành tính là những khối u bướu phát triển ở khu vực tuyến giáp, bên trong chứa đầy chất lỏng hoặc chất rắn gây ra những cản trở cho những hoạt động của tuyến giáp và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

WhCUyJ2pzoSjeVThCawN8oj5bTXXkxp4vl3M86Wioa4NeRV8FklqNiqUxzj96Ef2iTK0Q7FwcV3zbEJk_1616557399.jpg
U tuyến giáp lành tính và những thông tin nên biết

Hầu hết, những trường hợp bị u tuyến giáp đều là u tuyến giáp lành tính, không gây ra triệu chứng rõ ràng để nhận biết. Đối với u tuyến giáp ác tính hay còn gọi là ung thư tuyến giáp thường rất hiếm gặp chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ khoảng 5%.

Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp đang tăng dần lên theo độ tuổi, gặp nhiều hơn ở nữ giới với tỷ lệ khoảng 5 nữ/1 nam.

Đa số trường hợp bệnh nhân sẽ không phát hiện ra mình mắc bệnh u tuyến giáp chỉ khi bác sĩ vô tình tiến hành xét nghiệm trong những lần kiểm tra sức khoẻ.

Nhưng có một số khối u phát triển với kích thước lớn thì vẫn có thể quan sát được bằng mắt thường với những triệu chứng khó nuốt, khó thở.

Nguyên Nhân Gây U Tuyến Giáp Lành Tính

Khối u tuyến giáp lành tính hình thành có thể do nhiều yếu tố tác động đến, điển hình như:

Mô tuyến giáp phát triển quá mức: Tình trạng này mặc dù không gây ra vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh, nhưng khi khối u có kích thước quá to sẽ gây ra cảm giác khó chịu. Có một số trường hợp u tuyến giáp sẽ dẫn đến cường giáp.

U nang tuyến giáp: Đây là tình trạng thường xảy ra khi các u tuyến bị thoái hoá, dẫn đến khối u bên trong chứa đầy dịch lỏng, được gọi là u nang tuyến giáp.

Thiếu i-ốt quá mức: Một chế độ dinh dưỡng bất hợp lý, gây thiếu i-ốt nghiêm trọng cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến tuyến giáp hình thành nên những u lớn.

PXMaFI9XgE33JagnKK23LdyAMzsby6RXCgkwonzQ3OwzclMnStJuPGJvXd9F31t2qU56AN8aS9NE2GqO_1616557501.jpg
Chế độ dinh dưỡng thiếu i-ốt là một trong những nguyên nhân gây u tuyến giáp

Viêm tuyến giáp mạn tính: Khi mắc bệnh Hashimoto có thể làm tăng nguy cơ viêm tuyến giáp, đồng thời hình thành nên những khối u to tại tuyến giáp. Thông thường, tình trạng này sẽ đi kèm cùng với suy giáp.

Bướu giáp đa nhân: Bướu giáp còn được gọi là bướu cổ, có thể hình thành do tình trạng thiếu i-ốt kéo dài hay có rối loạn tuyến giáp. Đối với bướu đa nhân, thường có nhiều loại u khác nhau và nguyên nhân vẫn chưa được xác định cụ thể.

Ung thư tuyến giáp: Mặc dù khả năng hình thành khối u ác tính ở tuyến giáp là khá thấp. Nhưng trong trường hợp người bệnh có cảm giác cứng ở cổ, quan sát khối u lớn gây đau đớn thì đây là dấu hiệu không thể chủ quan và cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ung bướu để kiểm tra sớm.

Dấu Hiệu U Tuyến Giáp Lành Tính

U tuyến giáp lành tính có đau không? Hay u tuyến giáp lành tính triệu chứng như thế nào chính là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người.

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, hầu hết các trường hợp, u tuyến giáp lành tính sẽ không gây ra triệu chứng hay những biểu hiện nào quá rõ ràng để bệnh nhân dễ dàng nhận biết.

Nhưng theo thời gian, khi khối u này càng ngày càng phát triển lớn hơn, những triệu chứng có thể xuất hiện mà người bệnh cần chú ý như sau:

 • Phần cổ bị sưng lên, cảm nhận có u bướu ở vùng cổ hoặc sờ thấy có u cục.
 • Có cảm giác nuốt nghẹn, khó nuốt, khó thở, nhất là khi dùng tay ấn vào vị trí thực quản hay khí quản.
 • Có những cơn ho kéo dài, bị khàn họng.
 • Bị đau tập trung ở vị trí họng hay cổ.
efIr0CFWTcDwZ0DMnc8iFqItNJhB0OL1CllbaVYjs3lQKt41oPv1fu3KHhF1oZMyoNxSg0gM4reVqmSa_1616557596.jpg
Làm thế nào nhận biết u tuyến giáp lành tính?

Có một số trường hợp ít gặp hơn, khi khối u làm tăng kích thích sản xuất thyroxine là một loại hormone nhân giáp, thì người bệnh có thể gặp phải những triệu chứng khi nồng độ hormone tuyến giáp tăng cao, tương tự như khi bị cường giáp, bao gồm những biểu hiện sau:

 • Hay bị đổ mồ hôi.
 • Sụt cân nhanh chóng nhưng không rõ nguyên nhân.
 • Thường xuyên bị run tay và rùng mình.
 • Người lo âu, bồn chồn.
 • Nhịp tim nhanh bất thường hoặc không đều.

Vậy khi nào nên đến gặp bác sĩ? Khi có những dấu hiệu vùng cổ bị sưng bất thường, có cảm giác khó nuốt, khó thở, sờ thấy bướu tuyến giáp, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tiến hành kiểm tra và đánh giá tình trạng, tránh trường hợp là khối u ác tính sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Bên cạnh đó, khi có những triệu chứng của bệnh cường giáp bao gồm những biểu hiện dưới đây, bạn cũng nên đến bệnh viện để kiểm tra sớm bao gồm:

 • Mặc dù vẫn có cảm giác thèm ăn, ăn uống như bình thường nhưng lại bị sụt cân không rõ nguyên nhân.
 • Nhịp tim nhanh và mạnh hơn bình thường.
 • Trằn trọc, khó ngủ.
 • Có cảm giác cơ bị yếu đi.
 • Người thường xuyên bồn chồn, dễ cáu gắt.

Một số triệu chứng của bệnh suy giáp, do tuyến giáp kém hoạt động khiến lượng hormone không được sản xuất đủ, với những biểu hiện dưới đây bạn cũng cần thăm khám sớm như:

 • Thường xuyên mệt mỏi.
 • Da khô.
 • Hay có cảm giác lạnh.
 • Dễ lo âu, phiền muộn.
 • Táo bón.
 • Trí nhớ có vấn đề.

U Tuyến Giáp Lành Tính Có Nguy Hiểm Không?

U tuyến giáp lành tính có nguy hiểm không là thắc mắc chung của rất nhiều bệnh nhân khi nghe thông tin u tuyến giáp ác tính khá nguy hiểm, vậy u tuyến giáp lành tính như thế nào?

Trên thực tế, cần hiểu rằng không phải bệnh nhân nào được chẩn đoán u tuyến giáp cũng tiến triển thành ung thư tuyến giáp, tỷ lệ này hiện đang rất thấp. Vì thế, đầu tiên người bệnh không nên quá hoang mang gây ảnh hưởng đến tinh thần.

Điều quan trọng là cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và thường xuyên thăm khám để theo dõi tình hình sức khỏe theo từng giai đoạn. Từ đó, có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

eofMkBbGk9DnBecatQOEPdooqHGcTQxH6D6YXi7sRmK9bdhOBBwrjOrqZjlSLzgGEHWmT3TsuZdb9zez_1616557692.jpg
U tuyến giáp lành tính không nên chủ quan chậm trễ điều trị

Theo các thống kê cho thấy, cứ khoảng 5 người mắc bệnh ung thư tuyến giáp thì có 1 người có tiền sử liên quan đến bệnh lý tuyến giáp.

Mặc dù là u tuyến giáp lành tính, nhưng theo thời gian, khối u này có thể tăng nhanh về kích thước, gây chèn ép đến những cơ quan lân cận nó, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống và vấn đề thẩm mỹ.

Trong trường hợp, khối u chèn ép đến thực quản, sẽ khiến quá trình ăn uống gặp khó khăn. Nếu chèn ép đến khí quản sẽ gây ra tình trạng khàn giọng, bị khó thở, thậm chí khi khối u quá to sẽ gây vướng víu khi vận động và mất thẩm mỹ.

Nếu bệnh nhân chủ quan, không kiểm soát tốt bằng việc thăm khám theo chỉ định và không điều trị dứt điểm bệnh, khối u có thể gây ra một số biến chứng, điển hình là viêm tuyến giáp và khiến chức năng tuyến giáp bị rối loạn.

Lúc này, phương pháp điều trị được đưa ra là cần phải phẫu thuật để cải thiện chức năng tuyến giáp, gây tốn kém thời gian, tiền bạc và ảnh hưởng đến sức khoẻ vì cần thời gian để hồi phục bệnh.

Điều Trị U Tuyến Giáp Lành Tính

U tuyến giáp lành tính có cần uống thuốc không? Hay u tuyến giáp lành tính có nên mổ không? Đối với u tuyến giáp lành tính, sau khi được bác sĩ chẩn đoán, xác định tình trạng bệnh thì sẽ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Vì tình trạng bệnh của mỗi người là khác nhau, nên không phải trường hợp u tuyến giáp nào cũng phải mổ hay điều trị. Hiện nay, có nhiều sự lựa chọn trong điều trị u tuyến giáp lành tính bao gồm:

Theo dõi tình trạng bệnh theo định kỳ mà không cần điều trị y khoa: Khi có kết quả chẩn đoán u tuyến giáp lành tính, có thể bác sĩ sẽ đề nghị cần theo dõi tình trạng của bệnh nhân thường xuyên.

Giải thích rõ hơn, có nghĩa bạn cần phải kiểm tra sức khỏe theo định kỳ. Nếu trong trường hợp khối u không có thay đổi bất thường thì không cần thực hiện biện pháp can thiệp y tế nào.

EGh0T2Dyeq7O05StTi1ydZMGcdosAIl9oNZvvaMwcgtPlym2vIFgkMqZD6Vlom0uNsVm2HPA6Q6HyL8I_1616557790.jpg
U tuyến giáp uống thuốc gì để điều trị?

Liệu pháp hormone tuyến giáp: Trong trường hợp kết quả xét nghiệm u tuyến giáp cho kết quả tuyến giáp không sản xuất đủ lượng hormone cần thiết cho cơ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị có thể là bệnh nhân cần dùng thuốc bổ sung hormone trong quá trình điều trị. Đồng thời, nồng độ hormone tuyến giáp sẽ được theo dõi thường xuyên để có hướng điều trị thích hợp trong thời gian tới.

Phẫu thuật: Trong trường hợp có kết quả u tuyến giáp lành tính, dù không phải là ung thư tuyến giáp, nhưng nếu khối u quá lớn, thường từ 4 cm trở lên khiến bệnh nhân gặp phải các vấn đề như khó thở, khó nuốt… thì bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân cần phải phẫu thuật loại bỏ khối u.

BefdVanv1N1ArBpaM4XsggamFZZdOegDGcCKqlUoTBWjnEXToghKP7hx5ERanuWHw4thte2hXS1w5xTh_1616557940.jpg
Khi nào cần phải phẫu thuật u tuyến giáp lành tính?

Những khối u vẫn chưa xác định hoặc bác sĩ nghi ngờ là ung thư trong quá trình chẩn đoán có thể cũng cần phẫu thuật loại bỏ để đảm bảo an toàn. Tiếp đến, một phần khối u này sẽ được đem đi tiến hành kiểm tra dấu vết ung thư để xác định lại.

U tuyến giáp lành tính có thể phát hiện được nhờ vào việc thăm khám sức khỏe định kỳ và thông qua những dấu hiệu bất thường ở vùng cổ. Để đảm bảo an toàn, bạn cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra cụ thể và có phương pháp điều trị thích hợp nhằm bảo vệ sức khoẻ tốt nhất.

Nếu bạn nghi ngờ có khối u tuyến giáp, muốn tư vấn thêm thông tin khám sàng lọc tuyến giáp có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 19001717 – Diag Trung tâm xét nghiệm chẩn đoán y khoa uy tín tại TP.HCM để được giải đáp cụ thể nhất. Đây là địa chỉ được rất nhiều khách hàng tin tưởng trong lĩnh vực xét nghiệm, nên bạn có thể hoàn toàn an tâm về kết quả xét nghiệm nhận được.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!