Trở lại

Vì Sao Nên Tầm Soát Ung Thư Dạ Dày?

Tầm soát ung thư dạ dày là một trong những biện pháp giúp người bệnh phát hiện sớm các giai đoạn ung thư dạ dày và có những cách điều trị phù hợp để ngăn chặn bệnh. Các bạn có thể đến các cơ sở y tế gần nhất để thực hiện các quy trình thăm khám như nội soi dạ dày, xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày, sinh thiết. Từ đó, nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình.

Bệnh ung thư dạ dày có thể gặp phải ở bất kỳ ai, tuy nhiên những người thuộc nhóm nguy cơ cao được các bác sĩ khuyến khích thực hiện tầm soát ung thư càng sớm càng tốt. Cụ thể là những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư hoặc các bệnh về dạ dày, bệnh nhân đang mắc các bệnh lý về dạ dày, người tiếp xúc với các yếu tố gây ung thư,…

hbu9doXzATgm157iGegIoqOy8o5kr7jsXOoPFdGKLqB7gPJLUYKCpp9oIs4vBDWf6AG4aokFZ160K7tA_1607933617.png
Tầm soát ung thư dạ dày là một trong những biện pháp giúp người bệnh phát hiện sớm
các giai đoạn ung thư dạ dày và có hướng điều trị phù hợp

Vì Sao Phải Tầm Soát Ung Thư Dạ Dày?

Ung thư dạ dày là căn bệnh rất phổ biến. Bệnh khiến cơ thể trở nên suy yếu nhanh chóng khi các tế bào ung thư di căn rộng. Gây tỷ lệ tử vong cao. Tầm soát ung thư dạ dày giúp bạn có thể phát hiện sớm bệnh. Ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển. Từ đó, tăng tỷ lệ sống và hiệu quả chữa trị bệnh tối ưu, đặc biệt là ở thời kỳ ung thư giai đoạn đầu. Những lợi ích cụ thể mà tầm soát ung thư dạ dày mang lại có kể đến bao gồm:

 • Phát hiện các tế bào ung thư hoặc các khối u rất nhỏ: Trước khi chuyển biến sang giai đoạn ung thư, cơ thể của người bệnh thường xuất hiện các tế bào lạ, hoặc những khối u có kích thước rất nhỏ.
 • Tầm soát ung thư dạ dày là phương pháp giúp bạn có thể kịp thời phát hiện những khác thường trong cơ thể của mình. Ngăn chặn quá trình chuyển biến thành ung thư.
 • Nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, kéo dài tuổi thọ: Nếu được phát hiện bệnh sớm và kịp thời. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh hoặc kéo dài tuổi thọ sống là rất cao. Đặc biệt là những bệnh nhân mới chớm ở ung thư dạ dày giai đoạn đầu.
 • Giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về cơ thể mình phòng ngừa ung thư hiệu quả: Việc thực hiện các xét nghiệm ung bướu không chỉ giúp bạn phòng ngừa ung thư mà còn giúp hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe cơ thể mình. Có thể coi tầm soát ung thư là quy trình cần thiết trong việc thăm khám sức khỏe định kỳ của mỗi người.
 • Giảm thiểu các biện pháp xâm lấn: Phát hiện ung thư dạ dày sớm cũng giúp bệnh nhân hạn chế được các biện pháp xâm lấn gây đau đớn cho cơ thể. Phác đồ điều trị cũng không quá phức tạp và tốn kém.
 • Phát hiện một số bệnh lý khác: Bên cạnh đó thực hiện tầm soát ung thư dạ dày đại tràng giúp bạn có thể phát hiện thêm một số bệnh lý khác như viêm loét dạ dày (nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư), tiêu hóa gan mật
fs7VSsKAboEfVyvReSkx2FPXnCRhAc4ga5dkbAc6yNFZoWxZrTAQIOGFG4kaQGgyoZda4bPIYxbrFFrj_1607933815.jpg
Tầm soát ung thư dạ dày được khuyến khích thực hiện đối với những bệnh nhân
mắc bệnh dạ dày, người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư,…

Quy Trình Tầm Soát Ung Thư Dạ Dày Và Những Điều Cần Biết

Tầm soát ung thư dạ dày được thực hiện theo một quy trình gồm các bước cụ thể như sau:

Khám lâm sàng

Quy trình thăm khám tổng quát với các bác sĩ chuyên khoa. Điều này giúp các bác sĩ có thể nắm được tình trạng sức khỏe cụ thể của các bệnh nhân để có những đánh giá tổng quát. Tìm hiểu thông qua các biểu hiện, triệu chứng và tiền sử bệnh của bệnh nhân. Sau đó mới thăm khám chuyên sâu và thực hiện thêm các xét nghiệm liên quan.

Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không? Câu trả lời là khả năng phát hiện khoảng 60%. Trong đó thông qua quy trình nội soi. Bác sĩ có thể phát hiện được những tổn thương sâu bên trong cơ thể, dạ dày của bạn. Những vết loét hay các khối polyp…

Nếu còn nghi ngờ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm khác. Nội soi dạ dày có 2 phương pháp bao gồm: nội soi không gây mê (qua miệng) và nội soi gây mê (qua mũi).  Nội soi là phương pháp đơn giản và nhanh chóng.

9ATLMONtmOvnGHyw2i7wocYZvVB93G1ajEhUmj3JoBXOYWBIW2uuChJbYAjsnN3Pk5M80jrMdZOY4kJ1_1607934036.jpg
Nội soi dạ dày là phương pháp đơn giản, nhanh chóng giúp phát hiện những tổn thương
ở sâu bên trong dạ dày

Sinh thiết

Sau quá trình nội soi, quy trình tiếp theo trong tầm soát ung thư là sinh thiết. Tại quy trình này các bác sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để đưa vào bên trong dạ dày tiến hành lấy các tế bào ở niêm mạc dạ dày. Đây là một trong những nơi xuất hiện nhiều tổn thương. Đồng thời từ đó quan sát những mẫu tế bào ở dưới kính hiển vi.

Sinh thiết có giúp phát hiện tế bào lạ và chẩn đoán tế bào khối u lành tính hoặc ác tính. Đối với một số bệnh nhân có tiền sử bị viêm loét dạ dày. Sinh thiết giúp bác sĩ có thể phát hiện trong tế bào của dạ dày có sự xuất hiện của vi khuẩn HP hay không (vi khuẩn Helicobacter Pylori – nguyên nhân gây ung thư dạ dày).

Chụp cắt lớp vi tính

Hay còn được gọi tắt là CT. Những người bệnh được chỉ định đến quy trình này thường xuất hiện các dấu hiệu bệnh lạ trong cơ thể. Bên cạnh đó chụp cắt lớp vi tính cũng giúp các bác sĩ chuyên khoa có thể thăm khám sâu hơn xem tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác hay chưa. Với phương pháp nàỳ sẽ không có những xâm lấn trực tiếp vào cơ thể mà chỉ đơn thuần là chẩn đoán bệnh dựa trên các hình ảnh tổng quát được chụp chiếu lại.

Từ đó dự đoán những tổn thương của dạ dày cũng như chẩn đoán sự di căn của tế bào ung thư. Ngoài ra chụp cắt lớp vi tính cũng giúp phát hiện ung thư dạ dày có đang bị di căn theo các hạch bạch huyết hay không (thường xuất hiện trong ung thư giai đoạn II và ung thư giai đoạn IIIA).

tI8udDgHCvXSb7Ye4WsNwgHlr9hs4fXECFQJ7Dv2k0RSAoodJaHOCiGfm2owWCr45sOwWGC1numKFh1B_1607934236.jpg
Chụp cắt lớp vi tính giúp các bác sĩ chuyên khoa có thể thăm khám sâu hơn
xem tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác hay chưa

Xét nghiệm máu tìm tế bào ung thư

Xét nghiệm máu cũng là một trong những quy trình tầm soát ung thu. Từ đó giúp tìm ra chất chỉ điểm ung thư. Thông qua các chỉ số của máu, các chỉ số này sẽ có những ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán mức độ tổn thương của niêm mạc, giai đoạn của bệnh (nếu có). Bên cạnh đó nồng độ chỉ số trong máu cũng phụ thuộc vào mức độ tổn thương dạ dày của bạn, không cố định.

Một Số Điều Cần Biết Khi Thực Hiện Quy Trình Tầm Soát Ung Thư Dạ Dày

 • Nhịn ăn 6 tiếng trước khi tiến hành nội soi theo đường tiêu hóa

 • Không uống các loại nước có màu, nước có ga

 • Ngừng các loại thuốc đang sử dụng trước thăm khám vài ngày. Đặc biệt là việc sử dụng một số loại thuốc giảm đau có thể khiến ảnh hưởng tới độ chính xác của các chỉ số.

 • Thông báo trước với bác sĩ về tình trạng sức khỏe và lựa chọn phương pháp thăm khám, xét nghiệm phù hợp. Ví dụ như với những người có thể trạng yếu nên lựa chọn phương pháp nội soi gây mê thay vì nội soi không gây mê.

 • Sau khi làm xét nghiệm nên ăn các món ăn nhẹ như cháo, súp, tránh các món ăn ở thể rắn, gây khó tiêu.

p0IYZpDaACK78LCs6dT9W0Rgy2pLPxbWESFyRyZ9pwe46EXgA2wakbo5Ht6LiH1eW8V9BtUefrmBkfFP_1607934578.jpg
Thực hiện tầm soát ung thư dạ dày cần tuyệt đối tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ
đồng thời thông báo cụ thể với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình

Tầm soát ung thư là một trong những biện pháp xét nghiệm và thăm khám hữu hiệu giúp bệnh nhân có thể phát hiện bệnh tật và kiểm soát chúng dễ dàng hơn. Tuy nhiên đây cũng là phương pháp đòi hỏi tính chính xác cao về mặt chỉ số cũng như sự cẩn thận trong các quy trình để có những chuẩn đoán và cách điều trị phù hợp nhất. Vậy nên tầm soát ung thư dạ dày ở đâu, tầm soát ung thư dạ dày bao nhiêu tiền? là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Khi tầm soát ung thư dạ dày các bạn nên lựa chọn những địa chỉ, cơ sở y tế uy tín và chất lượng để đảm bảo máy móc thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao đảm bảo kết quả chính xác và nhanh chóng. Chi phí tầm soát ung thư dạ dày tùy thuộc vào từng đơn vị cung cấp dịch vụ. Liên hệ hotline 1900 1717 để được tư vấn gói tầm soát ung thư dạ dày tại Diag hiện nay.

BraToceidXd4iZgiMdphJM4w89Ey3JDp5XEmueGNu7oWmUgTfYbyOpzftraxjc4K0OJfL6a2NvRMjIfj_1607934882.jpg
Tầm soát ung thư dạ dày để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân

Hy vọng với những thông tin về quy trình tầm soát ung thư và những lợi ích mà chúng mang lại sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường trong cơ thể cần tới ngay các cơ sở y tế chất lượng để khám và tìm ra nguyên nhân. Đồng thời cần xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để hạn chế các bệnh về dạ dày nói riêng và các bệnh lý khác nói chung. Tạo cho mình thói quen khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần sẽ giúp bạn theo dõi sức khỏe tốt nhất. Thực hiện tầm soát ung thư dạ dày cần tuyệt đối tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ đồng thời thông báo cụ thể với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ ưu đãi và tiện ích tại Diag, quý khách vui lòng truy cập Tại Đây.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!