Trở lại

Bạn nắm được ý nghĩa của bao nhiêu màu “nơ” ung thư?

Ruy băng ung thư, hay gọi gần gũi hơn ung thư mang những màu sắc khác nhau, với đa dạng ý nghĩa tượng trưng cho từng loại ung thư. Cùng Diag tìm hiểu ý nghĩa của 8 màuung thư phổ biến nhé 

Xanh Mòng Két & Trắng – Ung Thư Cổ Tử Cung

Cervical-cancer-300x300.webp

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn cầu, với riêng Việt Nam ước tính cứ 100,000 phụ nữ sẽ lại có 20 trường hợp mắc bệnh cùng tỷ lệ tử vong lên đến hơn 1/2 trong tổng số ca. 

Tuy nhiên, ung thư cổ tử cung vẫn có thể chữa trị nếu được phát hiện sớm. Một trong những phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung là xét nghiệm virus HPV. Theo đó, 80% phụ nữ có khả năng bị nhiễm ít nhất 1 type virus HPV và đây cũng chính là virus gây ra 95% trường hợp ung thư cổ tử cung. Vì thế, xét nghiệm HPV giúp bạn xác định tình trạng sức khỏe, là tiền đề để kiểm tra liệu bản thân có tiếp xúc với yếu tố gây nguy cơ ung thư cổ tử cung. 

>>> Có thể bạn sẽ cần: Bộ Tự Lấy Mẫu HPV

 

Hồng Baby – Ung Thư Vú

Breast-Cancer-300x300.webp

Hường phấn baby là màu chị em phụ nữ yêu thích và đây cũng là màu sắc đại diện cho một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ – ung thư vú. Theo đó, ở Việt Nam, ung thư vú chiếm 25,8% bệnh ung thư ở nữ giới, với tỷ lệ tử vong là 1/3 trên tổng số ca và nguyên nhân chủ yếu do di truyền.  

Mặc dù vậy, nhờ vào tiến bộ trong sàng lọc ung thư vú, tỷ lệ sống sau 5 năm (ở giai sớm) đạt 98% với tỷ lệ tử vong chỉ còn khoảng 10%. Hiện nay, các phương pháp sàng lọc ung thư vú phổ biến như khám lâm sàng, siêu âm tuyến vú, chụp X-quang tuyến vú, chụp cộng hưởng từ tuyến vú và chọc hút tế bào tuyến vú dưới hướng dẫn của siêu âm khi có tổn thương nghi ngờ.  

 

 

Xanh Mòng Két – Ung Thư Buồng Trứng

Ovarian-cancer-300x300.webpBộ phận trên cơ thể tiếp theo cũng liên quan đến màu xanh mòng két là ung thư buồng trứng, xuất hiện nhiều thứ hai ở phụ nữ chỉ sau ung thư cổ tử cung. Theo đó, một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, cứ 78 phụ nữ sẽ có 1 người bị ung thư buồng trứng và ở riêng Việt Nam, mỗi năm sẽ có khoảng 1,200 trường hợp ung thư, xảy ra chủ yếu ở độ tuổi mãn kinh. 

Hiện nay, vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ung thư buồng trứng, nhưng nguyên nhân mắc bệnh có liên quan đến các yếu tố nguy cơ của các bệnh phụ khoa khác. Ngoài ra, chị em phụ nữ có thể thực hiện những xét nghiệm chuyên biệt, như xét nghiệm máu, siêu âm, sinh thiết,…để phát hiện bệnh sớm. 

>>> Có thể bạn sẽ cần: Tầm Soát Dấu Ấn Ung Thư Cho Nữ

 

Xanh Bầu Trời – Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Prostate-cancer-1-300x300.webp Theo tổ chức về Ung thư Tuyến tiền liệt, căn bệnh này ước tính có tỷ lệ diễn ra là 1/8 ở đàn ông tại Mỹ, cùng độ phổ biến đứng thứ 2 với mức độ tử vong đứng thứ 5 trong số các loại ung thư ở đàn ông 

Thế nhưng, những dấu hiệu để cảnh báo sớm về loại ung thư này thường không đặc hiệu, dẫn đến người bệnh thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, kéo theo những ảnh hưởng nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong. Vì thế, tầm soát ung thư đóng một vai trò rất quan trọng, nhằm giúp nam giới phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Ngoài ra, nam giới cần tránh xa các thói quen như ăn nhiều thịt, chất béo, hút thuốc,…để hạn chế làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.  

>>> Có thể bạn sẽ cần: Tầm Soát Dấu Ấn Ung Thư Cho Nam

 

Vàng 36K – Ung Thư Ở Trẻ Em

Childhood-cancer-300x300.webpVàng đồng là sắc màu tượng trưng cho mọi loại ung thư diễn ra ở trẻ em. Dù chúng không xuất hiện nhiều như ở người lớn, tỷ lệ ung thư ở trẻ em lại có xu hướng tăng nhẹ trong vài thập kỷ qua. Theo đó, mỗi năm có khoảng 160.000 trẻ bị ung thư với tỉ lệ tử vong khoảng hơn 50%. 

Mặc dù vậy, ung thư ở trẻ em vẫn có thể chữa trị khỏi khi được phát hiện kịp thời vì các khối u ở trẻ nhỏ có xu hướng đáp ứng tốt hơn với việc điều trị. Do đó, cần thực hiện tầm soát ung thư ở trẻ em qua việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên, đặc biệt ở những trẻ có tiền sử gia đình bị ung thư.  

 

 

Tím Mộng Mơ – Ung Thư Dạ Dày 

Stomach-cancer-300x300.webpUng thư dạ dày gây ra 769,000 ca tử vong toàn cầu vào năm 2020, xếp thứ 6 trong số những loại ung thư phổ biến nhất thế giới với tỷ lệ tử vong đứng thứ 3. Ngoài ra, đây là loại ung thư phổ biến ở cả hai giới tính, có các triệu chứng rất đa dạng nên thường bị bỏ qua và chỉ được phát hiện ở giai đoạn muộn.  

Thông thường, ở những giai đoạn đầu, ung thư dạ dày thường có các dấu hiệu như viêm loét dạ dày, khi bệnh tiến triển sẽ xuất hiện các triệu chứng như thiếu máu, mệt mỏi, chán ăn,… Ngoài ra, các yếu tố như hút thuốc, tiền sử gia đình, chế độ ăn uống,… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Cần khám và điều trị dứt điểm tình trạng viêm loét dạ dày, để tránh bệnh tiến triển đến giai đoạn ung thư. 

 

Xanh Ngọc Bích – Ung Thư Gan

Leukemia-300x300.webpUng thư gan xảy ra ở cả nam giới và nữ giới, với mức độ phổ biến xếp thứ 3 tại Việt Nam, chỉ sau ung thư phổi và dạ dày. Theo đó, đa phần các trường hợp đều phát hiện ở giai đoạn cuối, dẫn đến việc tử vong vì không chữa trị kịp thời. 

Ung thư gan khi có triệu chứng thì thường đã diễn tiến đến giai đoạn muộn. Chính vì thế, để phòng ngừa ung thư gan, việc tầm soát ung thư gan định kỳ được khuyến cáo thực hiện, với sự hỗ trợ của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, sinh thiết gan và chụp cắt lớp vi tính (CT-scan), chụp cộng hưởng từ (MRI).  

 

Xanh Đại Dương – Ung Thư Đại Tràng

Colon-cancer-300x300.webp Đại tràngmột bộ phận trong bộ máy tiêu hóa của cơ thể có mức độ xảy ra ung thư phổ biến thứ 4 thế giới, chỉ sau phổi, dạ dày và gan. Theo đó, vào năm 2021, một vài nghiên cứu chỉ ra rằng đã có hơn 100.000 người ở Mỹ được chẩn đoán ung thư đại tràng, chủ yếu ở độ tuổi từ 45 đến 75.  

Ung thư đại tràng có những dấu hiệu cụ thể giúp chẩn đoán sớm, như tiêu chảy hoặc táo bón, chảy máu trực tràng và khi trở nặng người bệnh thường sụt cân, đau bụng. Hiện nay, ung thư đại tràng có thể được chẩn đoán sớm thông qua việc tầm soát, đồng thời chữa trị bằng các phương pháp như phẫu thuật, hóa trị,… 

 

 Nguồn: Medical News Today

Tìm hiểu thêm Thông tin Y tế tại đây

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!