Trở lại

Các Phương Pháp Xét Nghiệm Sàng Lọc Dị Ứng Thực Phẩm

Xét nghiệm sàng lọc dị ứng thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và chẩn đoán các loại dị ứng sữa, dị ứng trứng, dị ứng cá,… cùng nhiều thực phẩm gây dị ứng khác. Phương pháp xét nghiệm dị ứng sẽ được chỉ định trong từng trường hợp cụ thể.

1. Dị Ứng Thực Phẩm Là Gì?

0Bb2j8JP1fV3GWJNRypMF3O760Ti53niGJn0Lau0Vqv1Cpc4RpemYDCySdLtb3L0CEq6VQQynymUPgrJ_1653881890.jpg
Dị ứng thực phẩm là tình trạng phản ứng của hệ miễn dịch với một loại thức ăn nào đó khi đưa vào cơ thể

Dị ứng thực phẩm là tình trạng phản ứng của hệ miễn dịch với một loại thức ăn nào đó khi đưa vào cơ thể. Dị ứng có thể xảy ra ngay cả khi bạn sử dụng một lượng thức ăn nhỏ, gây ra các hiện tượng như: rối loạn tiêu hoá, phát ban, khó thở, chóng mặt, choáng váng, sưng đường hô hấp, sốc phản vệ,…

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa dị ứng thực phẩm và hiện tượng không dung nạp thức ăn. Vì thế việc thực hiện xét nghiệm giúp tìm ra nguyên nhân là vô cùng cần thiết.

1.1 Dị ứng thức ăn có tự hết không?

Tuỳ vào loại dị ứng cũng như tình trạng sức khỏe, cơ địa của người bệnh mà bệnh dị ứng có thể nặng hoặc nhẹ. Thông thường, dị ứng thực phẩm nếu phát hiện sớm và có chế độ ăn uống phù hợp sẽ tự khỏi sau khoảng 4 – 24h. Tuy nhiên, có những trường hợp dị ứng nặng, gây nên biến chứng nguy hiểm. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trong cơ thể cần tới cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

1.2 Các loại dị ứng thực phẩm thường gặp

Trứng gà

rpW645tZiR8cTr3kzpWTUPWzqheIy5RXpEQEEj9Guo6GD6dwE0nPtHkKkVWix9STkihjFuT171i9nQI8_1653881924.jpg
Dị ứng trứng gà chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ

Dị ứng trứng gà là tình trạng khá phổ biến ở trẻ em (hiếm gặp ở người lớn). Trong đó, tỷ lệ dị ứng với lòng trắng trứng thường cao hơn so với lòng đỏ, một số trường hợp có thể bị dị ứng với cả hai. Các biểu hiện dị ứng trứng như: phát ban, nổi mề đay, nôn mửa, nghẹt mũi hoặc các vấn đề khác liên quan tới tiêu hoá.

Sữa bò

Sữa bò là thực phẩm dễ gây nên tình trạng dị ứng ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng. Dị ứng sữa bò thường xuất hiện phổ biến với dạng dị ứng IgE còn dạng dị ứng không IgE thì ít phổ biến hơn.

Khi bị dị ứng sữa bò dạng IgE trẻ thường có biểu hiện nổi mẩn đỏ, mề đay, nôn, phù ngay sau khi uống sữa khoảng 5 đến 30 phút. Còn dị ứng sữa bò dạng không IgE thì các biểu hiện trẻ gặp phải như: nôn, tiêu chảy hoặc táo bón, viêm ruột. Trẻ có dấu hiệu dị ứng sau khi dùng sữa bò, cha mẹ cần ngưng sử dụng sữa và đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác.

IYkbojtOVohRXk5MhvCriuKDV69ryLBwbpwsGBdw6OyuoU63gZXgCVvdhrTBPZAwY8htYRJm8Vz3ngmx_1653881951.jpg
Dị ứng cá có thể đe dọa đến tính mạng

Dị ứng cá có thể xuất hiện ở cả trẻ em và người trưởng thành. Một người có thể dị ứng với một hoặc nhiều loại cá. Khi có dấu hiệu dị ứng cá người bệnh tuyệt đối không được chủ quan vì dị ứng có thể đe dọa tới tính mạng. 

Lúa mì

Một hoặc một số protein có trong lúa mì có thể gây nên tình trạng dị ứng, trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Dị ứng lúa mì dễ gây nhầm lẫn với bệnh celiac, mẫn cảm với gluten không do bệnh celiac, tuy nhiên mức độ nguy hiểm của dị ứng lúa mì cao hơn. Do đó test dị nguyên cho bé là vô cùng cần thiết.

Đậu phộng

Dị ứng đậu phộng là loại dị ứng phổ biến, có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Loại dị ứng này có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện sớm. Cách điều trị duy nhất khi mắc loại dị ứng này là loại bỏ hoàn toàn đậu phộng cũng như các chế phẩm từ đậu phộng ra khỏi chế độ ăn.

RpRvIxYcDFZ5I2OS78af4KjTHu4tgrhSWclFyjEsH4HVJIZzlea6S7HClRt9hTTIMhbHMVn4fniVbNvo_1653881979.jpg
Dị ứng đậu phộng có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em

Đậu nành

Đậu nành là thành phần thường gặp trong các loại thực phẩm tuy nhiên chúng lại có thể là chất gây nên dị ứng. Khoảng 0,4% trẻ em bị dị ứng với đậu nành và phổ biến nhất ở trẻ dưới 3 tuổi.

2. Các Phương Pháp Xét Nghiệm Sàng Lọc Dị Ứng Thực Phẩm

Xét nghiệm sàng lọc dị ứng thực phẩm giúp người bệnh biết được những thực phẩm không có lợi cho cơ thể, từ đó biết cách phòng tránh và xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học. Dưới đây là một số phương pháp xét nghiệm thực phẩm phổ biến.

2.1 Xét nghiệm thử phản ứng ở da

Với phương pháp này người bệnh sẽ được tiêm những chất có khả năng dị ứng vào dưới da để test phản ứng. Xét nghiệm thử phản ứng da thường được sử dụng khi nghi ngờ tác nhân dị ứng là thức ăn, nấm mốc, phấn hoa,…

2.2 Xét nghiệm máu

nB2MpG2BKqyb1NE5OR5MYaB2fH3hSLOmUUoTBT3AIC5BupU9Bunknwdx4k6qK68E6rcn9UFdS8aFwiIH_1653882006.jpg
Xét nghiệm máu là phương pháp được dùng nhiều nhất hiện nay

Xét nghiệm máu là phương pháp xét nghiệm nhanh và có độ chính xác cao nhất. Phương pháp này giúp phát hiện nồng độ kháng thể IgE trong máu ở người bị nghi ngờ dị ứng thực phẩm. 

2.3 Thử chế độ ăn

Thử chế độ ăn cũng là một trong những phương pháp giúp phát hiện dị ứng thực phẩm. Có 3 cách phổ biến khi thử chế độ ăn là: công khai (bác sĩ và bệnh nhân đều biết rõ tác nhân dị ứng được đưa vào thử nghiệm), mù đơn (chỉ người bệnh biết) và mù kép (bác sĩ và bệnh nhân đều không biết).

Ở thử nghiệm mù kép, loại thức ăn bị nghi ngờ dị ứng và chất giả hiệu sẽ được đưa vào viên nang đông cứng, cả bác sĩ và người bệnh đều không biết rõ viên nào là thuốc giả hiệu và viên nào là nguyên nhân gây dị ứng. Nên đây cũng là cách thử nghiệm khách quan nhất.

2.4 Chế độ ăn loại trừ

Với phương pháp này những loại thực phẩm có thể gây dị ứng sẽ được loại trừ hẳn. Sau đó lại đưa chúng vào khẩu phần ăn và quan sát trong một thời gian. Nếu trong chế độ ăn loại trừ mà người bệnh vẫn bị dị ứng thì đó không phải là nguyên nhân.

3. Xét Nghiệm Dị Ứng Ở Đâu TPHCM?

Bệnh dị ứng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau nên việc tìm ra nguyên nhân gây dị ứng có ý nghĩa quan trọng giúp người bệnh được điều trị khỏi. Trong đó, xét nghiệm sàng lọc dị ứng là cách tốt nhất giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây dị ứng hiện nay.

Diag Laboratories cung cấp các gói xét nghiệm sàng lọc cho tới chuyên sâu giúp đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất. Đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn phương pháp xét nghiệm phù hợp. Quy trình xét nghiệm chuẩn cùng dàn máy xét nghiệm hiện đại đảm bảo kết quả chính xác trong thời gian ngắn nhất.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!