Trở lại

Xét Nghiệm Sàng Lọc Dị Ứng Và Những Điều Cần Biết

Xét nghiệm sàng lọc dị ứng là một trong những phương pháp chẩn đoán mang lại hiệu quả cao trong việc phát hiện và điều trị các bệnh dị ứng. Thông qua việc test dị nguyên bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân chính xác gây dị ứng ở người. Tuỳ thuộc vào dấu hiệu dị ứng cũng như tình trạng của người bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định thực hiện xét nghiệm test 1 dị nguyên hay test 36 dị nguyên, test 60 dị nguyên,…

1. Dị Ứng Dị Nguyên Là Gì?

Dị nguyên (allergen) là chất gây nên các phản ứng dị ứng. Chúng có thể bị xem là vật thể lạ hoặc chất nguy hiểm với người này nhưng lại có thể bình thường với người khác. Tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người mà các dị nguyên gây dị ứng cũng khác nhau.

xet-nghiem-sang-loc-di-ung-1-2.jpg
Dị nguyên (allergen) là chất gây nên các phản ứng dị ứng, tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người mà các dị nguyên gây dị ứng cũng khác nhau

Dị ứng dị nguyên hay bệnh dị ứng là tình trạng phản ứng miễn dịch với dị nguyên gây nên tình trạng tổn thương hoặc rối loạn một số cơ quan trong cơ thể. Tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây dị ứng mà người bệnh sẽ có những biểu hiện lâm sàng khác nhau. Khi bị dị ứng người bệnh có thể gặp phải một số tình trạng như:

  • Viêm mũi dị ứng: ngứa mũi, chảy nước mũi, xung huyết mũi, viêm kết mạc,…
  • Viêm da dị ứng: da mẩn đỏ, ngứa da, bong tróc hoặc lột da,…
  • Dị ứng thực phẩm: ngứa miệng, nổi mề đay, sưng môi, lưỡi hoặc sưng mặt, cổ họng, sốc phản vệ,…
  • Dị ứng do côn trùng đốt: ngứa, cơ thể phát ban, ho, thở khò khè, tức ngực, sốc phản vệ,…
4APOBbpRQWRswq9LxSbNQ9aIr0jrjhl4HazEkVCaaQiLps759JwflqQDRaSrwnBvlBNzp6wkB0XdlB5o_1653902026.jpg
Da mẩn đỏ, ngứa da, bong tróc hoặc lột da,… là một trong những biểu hiện thường gặp khi bị dị ứng
  • Dị ứng với một số loại thuốc có thể gây nổi mề đay, phát ban, ngứa da, sưng mặt, khó thở,…

2. Những Phương Pháp Xét Nghiệm Sàng Lọc Dị Ứng Phổ Biến

Xét nghiệm sàng lọc dị ứng là phương pháp hiệu quả giúp bạn phòng ngừa và điều trị bệnh dị ứng hiện nay. Dưới đây là các xét nghiệm được sử dụng phổ biến.

2.1 Xét nghiệm IgE đặc hiệu dị nguyên (Panel dị nguyên)

LYJNmoHqLMesjXR70h8UeGUuvaEpXr4H8cAGx1mPcZUbg5BivKz0MMLKX8GJy2spBRgXXlONCBlu3B46_1653902064.jpg
Phương pháp xét nghiệm IgE được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày

Xét nghiệm IgE là xét nghiệm sàng lọc dị ứng phổ biến nhất hiện nay, giúp phát hiện cùng lúc nhiều dị nguyên khác nhau. Thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm đối với người bệnh có cơ địa dị ứng mãn tính nhưng chưa tìm được nguyên nhân hoặc người có dấu hiệu dị ứng với một hoặc nhiều chất.

Phương pháp xét nghiệm IgE được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Người bệnh có thể ăn uống thoải mái mà không ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm.

2.2 Test lẩy da

sIB0JoUnjqzWCDaI6789AJnlddymHhfCyVmjEBAr5JEmaqgs1bcbif33BUVr9mAiaTJXgzQMNc0wq88O_1653902102.jpg
Xét nghiệm test lẩy da được bác sĩ áp dụng để tìm ra tác nhân gây dị ứng trong trường hợp: dị ứng thức ăn, thuốc, viêm mũi dị ứng, viêm da cơ địa,…

Test lẩy da là phương pháp xét nghiệm bằng cách đưa một hoặc nhiều dị nguyên vào da. Sau đó, dựa vào kích thước, đặc điểm nốt sần phù, phản ứng viêm tại chỗ để biết được cơ thể có dị ứng với loại dị nguyên đó hay không? 

Có 2 hình thức thử đánh giá dị nguyên này bao gồm:

  • Prick test hay scratch test: sử dụng một cây kim nhỏ có chứa một loại kháng nguyên để chích vào da.
  • Patch test hay test áp: sử dụng một miếng dán có chứa dị nguyên để dán lên bề mặt da.

Trong trường hợp đáp ứng miễn dịch nhìn thấy xuất hiện vết đỏ, nổi mày đay hoặc có thể là sốc phản vệ thì có thể khẳng định người bệnh dị ứng với dị nguyên đã thử. Bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để xác định sự gây bệnh của dị nguyên.

Thông thường, xét nghiệm test lẩy da được bác sĩ áp dụng để tìm ra tác nhân gây dị ứng trong trường hợp: dị ứng thức ăn, thuốc, viêm mũi dị ứng, viêm da cơ địa,…

2.3 Test Huyết Thanh

0AJOl4uwv3B6MiQwiMuos1fkk1uSal12NDZgOdzI6SuMFa4V5akklDZbYhVOnR1luLApHCxA6Ql8ccCy_1653902128.jpg
Xét nghiệm test huyết thanh để xác định bệnh mày đay mãn tính tự phát

Trong trường hợp người bệnh bị nổi mày đay kéo dài trên 6 tháng thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm test huyết thanh để xác định bệnh mày đay mãn tính tự phát. Bác sĩ sẽ sử dụng huyết thanh của người bệnh để tiêm vào da của chính người bệnh đó.

2.4 Test thử thách thuốc

WMQHXq0n60I6dm0H6I6vRWkzud8VPdh2kOzVhRmS2WnbMUmgO4vnRzQRLGJcEI11kvw8LUh4nt7p80cz_1653902159.jpg
Test thử thách thuốc giúp loại trừ khả năng dị ứng thuốc, đảm bảo tính an toàn của một số loại thuốc

Phương pháp này giúp loại trừ khả năng dị ứng thuốc, đảm bảo tính an toàn của một số loại thuốc, tránh tình trạng phản ứng chéo giữa các loại thuốc,… để người bệnh yên tâm sử dụng. Xét nghiệm test thử thách thuốc sử dụng thuốc (với liều kiểm soát) để đưa vào cơ thể theo đường dùng tự nhiên.

3. Xét Nghiệm Dị Ứng Ở Đâu TPHCM? Giá Bao Nhiêu?

Xét nghiệm sàng lọc dị ứng giúp người bệnh tìm ra nguyên nhân gây bệnh, đánh giá mức độ nguy cơ cũng như biết cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, việc lựa chọn xét nghiệm dị ứng ở đâu uy tín, chất lượng tốt là nỗi băn khoăn của nhiều người.

JxaSFrXcYN4AwvkNB22PfphX0BC5k1U63StSeonfSlb5LbW6nFpzMKTBHEp43X3eZGDKQEV7LxVtlVNB_1653902179.jpg
Diag Laboratories là địa chỉ xét nghiệm sàng lọc dị ứng uy tín, chất lượng tại TPHCM

Diag là một trong những đơn vị xét nghiệm uy tín tại TPHCM có các dịch vụ xét nghiệm dị ứng đa dạng để bạn lựa chọn như: xét nghiệm sàng lọc dị ứng (Phadiatop), xét nghiệm sàng lọc dị ứng thực phẩm, hải sản, xét nghiệm IgE, xét nghiệm Panel 1, Panel 4… Đội ngũ y bác sĩ nhiều kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị và máy móc hiện đại cho kết quả nhanh chóng, chính xác.

Chi phí xét nghiệm dị ứng tại Diag tuỳ thuộc vào gói xét nghiệm bạn lựa chọn, ví dụ xét nghiệm IgE có giá 143.000 VNĐ. Để biết thêm thông tin chi tiết về các gói xét nghiệm cũng như giá xét nghiệm 60 dị nguyên, IgE,… bạn vui lòng liên hệ hotline 19001717 để được tư vấn và hỗ trợ đặt lịch nhanh nhất.

Xem giá xét nghiệm tại đây : ​https://www.diag.vn/danh-muc-xet-nghiem

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí!